02838589787

Chỉnh nha trẻ em, bạn cần biết điều gì?

Ngày nay, với sự phát triển về kinh tế cũng như mối quan tâm của các bậc cha mẹ tới sức khỏe răng miệng của con em mình, nhiều bố mẹ đã ý thức được sự cần thiết của việc can thiệp chỉnh nha với trẻ em có hàm răng chưa tốt.

Tuy nhiên, việc chỉnh nha cho trẻ em không giống như người lớn do ở trẻ, đó vẫn là khoảng thời gian mà khung hàm đang phát triển, vì vậy bác sĩ thực hiện chỉnh nha luôn tính toán đến sự thay đổi hằng ngày này.

  1. Trẻ em nên thực hiện chỉnh nha ở độ tuổi nào là hợp lý nhất?

Có rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng cho sự phát triển răng không đều ở trẻ, có suy nghĩ can thiệp chỉnh nha càng sớm thì càng tốt cho răng trẻ, tuy nhiên, suy nghĩ đó là chưa đúng và cần phải hiểu rằng, nếu chỉnh nha quá sớm như vậy, có nhiều trẻ xương hàm mặt chưa phát triển hoặc khung xương nhỏ không thuận lợi cho việc sắp răng, nhiều trường hợp, răng sữa của trẻ chưa thay phải đợi cho răng vĩnh viễn mọc lên rồi mới có thể tiến hành di chuyển.

Vậy, thời điểm hợp lý để cho trẻ chỉnh nha phụ thuộc vào sự phát triển khung xương hàm mặt ở mỗi trẻ, chứ không có xác định một độ tuổi nhất định nào. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển rất khác nhau, có trẻ phát triển sớm và cũng có trẻ phát triển chậm hơn. Tuy nhiên, thông thường, độ tuổi từ 11-16 tuổi là độ tuổi phố biến hiện nay.

  1. Khi thực hiện chỉnh nha trẻ em,  cần chụp những loại phim nào theo chỉ định của bác sĩ?

Khi thực hiện chỉnh nha, trẻ em thường được chỉ định chụp các loại phim bao gồm: Phim X-quang toàn cảnh (Panorama) và Phim sọ nghiêng (Cephalo).

Phim toàn cảnh Panorex giúp bác sĩ có cái nhìn tổng thể về sự phát triển răng ở trẻ, từ tình trạng mọc răng, số lượng, chất lượng răng, răng mọc ngầm hoặc mọc kẹt,…

Phim sọ nghiêng cho phép các chuyên gia chỉnh nha xác định được độ hô, móm của khuôn miệng đồng thời đánh giá được sự phát triển xương hàm mặt sau này. Hơn nữa, đây cũng là công cụ nhằm giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển xương hàm mặt sau mỗi một cột mốc thời gian chỉnh nha.

Hai loại hình phim Xquang đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình điều trị chỉnh nha, giúp bác sĩ đưa ra những giải pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

  1. Những điều cần lưu ý khi chỉnh nha trẻ em

  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Điều đầu tiên vô cùng quan trọng nhằm mang lại kết quả chỉnh nha tốt nhất cho trẻ nhỏ mà không có bất kỳ hệ quả xấu nào đó là ý thức vệ sinh răng miệng của trẻ.

Do khi chỉnh nha, trẻ sẽ mang lên răng những mắc cài và dây cung, vì vậy thức ăn rất dễ mắc lại, việc vệ sinh răng cũng có chút khó khăn hơn bình thường.

Tốt nhất, vì trẻ em thường không kỹ lưỡng, cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng, ba mẹ nên lưu ý chỉ dẫn con của mình thường xuyên và tạo thói quen tốt này cho trẻ ngay từ đầu, giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng lớn lao của việc này để tránh các nguy cơ sâu răng, các bệnh về nướu,…

  • Lựa chọn thức ăn, đồ uống phù hợp

Những ngày đầu trong điều trị chỉnh nha, trẻ em thường gặp khó khăn trong việc ăn uống, nhai thức ăn do bị vướng các mắc cài, dây cung hoặc do nhổ răng, sự di chuyển răng gây ê buốt,…vì vậy, ba mẹ nên chế biến các loại thức ăn mềm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ , bổ sung vitamin và khoáng chất dạng để trẻ phục hồi tốt nhất.

  • Thực hiện nghiêm túc lịch hẹn với nha sĩ

Để bác sĩ theo dõi và kiểm soát tốt nhất tình trạng răng của trẻ khi chỉnh nha, phụ huynh cần chú ý thời gian và nghiêm túc cho trẻ tái khám định kỳ theo lịch hẹn, điều này rất quan trọng, không những giúp bác sĩ bảo vệ được răng của bệnh nhân trong quá trình điều trị mà còn giúp bệnh nhân có thời gian chỉnh nha hiệu quả, không kéo dài quá trình điều trị quá lâu.