02838589787

Ghép mô mềm

Nướu răng có thể co rút vì nhiều lý do. Chúng bao gồm:
• Bệnh nha chu
• Chấn thương vật lý (Chải răng quá mạnh, quá thường xuyên hoặc với một bàn chải cứng)
• Vị trí răng
• Mô nướu mỏng tự nhiên
Nếu nướu tụt nghiêm trọng, một số chân răng sẽ bị bộc lộ. Điều này có thể làm cho răng nhạy cảm với nóng hoặc lạnh và xa hơn nữa là chân sâu răng. Một số người không thích tình trạng này. Vì vậy ghép mô mềm được sử dụng để làm dày mô nướu. Điều này có thể thực hiện một vài điều:
• Ngăn chặn sự tụt nướu hơn nữa
• Che phủ chân răng bị bộc lộ
• Ngăn chặn sự nhạy cảm
• Cải thiện vẻ ngoài của răng
Nướu một số người bình thường rất mỏng. Điều này làm tăng khả năng tụt nướu. Trong trường hợp này, ghép mô mềm có thể được thực hiện để ngăn chặn các vấn đề xảy ra trong tương lai.
Các kiểu ghép mô mềm
Có ba loại khác nhau của ghép mô mềm:
• Ghép nướu rời
• Ghép mô liên kết
• Ghép cuốn
Trong ghép nướu rời; một dải nhỏ được lấy ra từ vòm miệng (khẩu cái). Mô này được gọi là “mãnh ghép”,sau đó được khâu chặt vào mô nướu trong vùng đang được điều trị. Ghép nướu rời thường được sử dụng cho những người có ít mô nướu xung quanh răng và cần phải có nướu mở rộng.
Trong ghép mô liên kết: Nha sĩ sẽ lật vạt trong vòm miệng. Một số mô bên dưới vạt được lấy ra. Vạt sau đó được khâu lại. Các mô đã thu hoạch được biết đến như là mô liên kết dưới biểu mô. Mô ghép này được cho chui vào mô nướu xung quanh chân răng bị lộ. Sau đó, nó được khâu vào vị trí. Đây là thủ thuật được sử dụng phổ biến nhất để điều trị lộ chân răng.
Ghép cuốn: sử dụng một vạt mô từ nướu của răng bên cạnh chiếc răng bị tụt nướu. Vạt được cắt bán phần, với một mép vạt vẫn còn dính. Vạt này được gọi là vạt bán phần. Người ta cho trượt sang một bên để che phủ chân răng bị bộc lộ và khâu vào vị trí. Miếng ghép cuốn có thể thành công hơn so với ghép nướu rời. Bởi vì ít nhất một số các mạch máu nuôi miếng ghép vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, ghép cuốn có thể được thực hiện chỉ trong một số trường hợp. Phải có một chiếc răng bên cạnh răng đang điều trị có đủ mô nướu đủ để “chia sẻ”.
Với tất cả các thủ thuật này, nhiều nha sĩ sẽ sử dụng bột băng nha chu. Nó sẽ được sử dụng để bao phủ và bảo vệ mô ghép trong một vài tuần đầu tiên của sự lành thương.
Yếu tố khó chịu:
Trong ghép nướu rời và ghép mô liên kết, bạn sẽ có hai vết thương. Một sẽ ở gần răng, cái khác ở trên vòm miệng. Cả hai có thể tạo ra sự khó chịu. vết thương ở vòm miệng thường được mô tả cảm giác giống như một vết bỏng đáng kể. Kê toa thuốc giảm đau có thể giúp kiểm soát cảm giác khó chịu sau khi phẫu thuật.
Chăm sóc hậu phẫu:
Hãy đảm bảo giữ miệng sạch sẽ. Điều này có nghĩa là răng không bị ảnh hưởng sẽ có được chải và kéo chỉ như thường lệ. Nước súc miệng có chứa chlorhexidine thường được kê toa để giúp kiểm soát mảng bám trong thời gian lành thương. Kháng sinh có thể được kê toa, nhưng thường không cần thiết.
Tác dụng phụ của điều trị:
Thông thường, không có tác dụng phụ lâu dài sau khi ghép mô mềm. Trong một số trường hợp, mô nuớu mới có thể cần phải tạo lại hình dạng. Thủ thuật này được gọi là tạo hình nướu. Nó được sử dụng để làm cho nướu càng tự nhiên nhiên càng tốt.
http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/ghep-mo-mem.aspx