02838589787

Các vấn đề nha chu

Chủ đề liên quan đến nha chu:
• Bệnh nha chu là gì?
• Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh nướu răng
• Lấy vôi và làm láng mặt gốc răng
• Phẫu thuật thẩm mỹ nha chu
• Thủ thuật ghép nướu
• Thủ thuật ghép xương
• Mang thai và bệnh viêm nướu
• Tôi có thể được điều trị nha khoa trong khi tôi đang mang thai?
• Các phương pháp vệ sinh răng miệng
• Làm thế nào để sử dụng chỉ nha khoa

Bệnh nha chu
Bệnh nha chu là bệnh nhiễm trùng nướu răng, bệnh sẽ dần dần phá hủy sự các mô nâng đỡ răng tự nhiên của bạn. Bệnh nha chu có nhiều dạng và đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Mảng bám là nguyên nhân chính của bệnh nướu răng. Đánh răng hàng ngày và dùng chỉ nha khoa sẽ ngăn chặn hầu hết các nguy cơ gây bệnh.

Tại sao vệ sinh răng miệng rất quan trọng?
Người trưởng thành trên 35 tuổi bị mất răng do bệnh nha chu nhiều hơn là do nguyên nhân sâu răng. Ba trong bốn người lớn bị tái đi tái lại nhiều lần bệnh nha chu trong suốt cuộc đời của họ. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng và bệnh nha chu là đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.
Nguyên nhân bệnh nha chu và sâu răng là do mảng bám vi khuẩn. Mảng bám dính vào răng của bạn tại đường nướu và thường xuyên tích tụ trên răng của bạn. Bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa kỹ lưỡng hàng ngày, bạn có thể loại bỏ vi khuẩn và giúp ngăn ngừa phần nào bệnh nha chu.

Bệnh nha chu có thể trở nên trầm trọng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu gây ra là do các vi khuẩn được tìm thấy trong mảng bám răng, tích tụ liên tục trên răng của bạn. Nếu không cẩn thận loại bỏ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, mảng bám cứng lại thành một chất thô, xốp được gọi là vôi răng (cao răng)

Nướu khỏe mạnh
– Nướu săn chắc, màu hồng san hô và không chảy máu.
– Không bị tình trạng tụt nướu răng.
– Răng cứng chắc, cấu trúc xương nâng đỡ không bị tổn hại

Viêm nướu
– Nướu xuất hiện màu đỏ và sưng lên.
– Chảy máu răng có thể xảy ra khi chạm vào nướu.
– Răng còn cứng chắc, cấu trúc xương nâng đỡ không bị tổn hại

Viêm Nha chu
– Xảy ra tình trạng mất bám dính của nướu răng.
– Hình thành túi nha chu giữa răng và nướu.
– Mô nối răng với xương bị viêm.
– Mất xương xảy ra

Nha chu tiến triển nặng
– Tụt nướu đáng kể
– Túi nha chu viêm nghiêm trọng và có thể có mủ.
– Răng trở nên cưc kỳ lỏng lẻo và có thể bị rụng hoặc cần phải nhổ.
– Mất xương nghiêm trọng xảy ra
Bệnh nha chu
Vi khuẩn trong mảng bám sản sinh độc tố, chất độc kích thích nướu răng gây viêm, nướu chuyển sang màu đỏ, sưng và chảy máu một cách dễ dàng. Nếu kích thích này kéo dài, nướu tách ra khỏi răng, hình thành các túi nướu. Khi bệnh nha chu tiến triển, các mô nướu và xương nâng đỡ răng bị tổn hại. Nếu không chữa trị, điều này dẫn đến mất răng.

Ngăn ngừa bệnh nướu răng
Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nướu răng là đánh răng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày cũng như kiểm tra và làm sạch răng chuyên nghiệp thường xuyên. Thật không may, ngay cả với việc chăm sóc răng siêng năng nhất tại nhà, người ta vẫn không tránh khỏi một dạng nào đó của bệnh nha chu. Một khi bệnh này bắt đầu, sự can thiệp của nha sĩ là cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của nó.
Các yếu tố khác quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của nướu răng bao gồm:

• Hút thuốc
• Bệnh tiểu đường
• Căng thẳng
• Cắn chặt và nghiến răng
• Thuốc
• Dinh dưỡng kém
Viêm nướu là bệnh nướu răng nhẹ mà chỉ ảnh hưởng đến nướu răng, các mô xung quanh răng. Bệnh nướu răng tiến triển và lây lan dưới đường viền nướu làm tổn hại các mô nâng đỡ răng và xương được gọi là viêm nha chu.
• Viêm nướu gây viêm đỏ, sưng nướu dễ chảy máu khi đánh răng. Vì viêm nướu thường không gây đau nên nhiều người không nhận biết để điều trị.
• Viêm nha chu: phát triển do bệnh nướu răng tiến triển. Các nướu răng tách ra khỏi răng, để lại túi sâu, nơi vi khuẩn có thể tích tụvà phát triển gây tổn hại vùng xương nâng đỡ răng. Nướu răng cũng có thể co lại, hoặc tụt xuống. Điều này có thể làm cho răng trông dài hơn. Răng có thể bị lung lay, rơi ra ngoài, hoặc phải được nhổ bỏ.
Dịch vụ lấy vôi và làm láng mặt gốc răng
Điều trịnha chukhông phẫu thuậtlà điều trị tốt nhấtvới giai đoạn đầu củabệnh nha chu. Ngay cả trongtrường hợp nghiêm trọngcủa bệnh nha chu, điều trịnha chukhông phẫu thuậtthường được thực hiện trước khi chỉ địnhđiều trịphẫu thuật. Điềunàyđược thực hiện đểnâng cao chất lượngmôtổng thểtrước khi phẫu thuậtvà cũng đểgiúp hạn chếcác vùngđòi hỏi phảiphẫu thuật

Phương pháp điều trị phụ thuộc vàobệnh thuộc dạng nàovàbệnh đã tiến triển đến đâu. Bướcđầu tiênthường là làm sạchtriệt để bằng cách lấy vôi để loại bỏmảng bámvà vôi răngtích tụdướiđường viền nướu.

Các bề mặt chân răng cũng nên được làm láng để giúp các mô nướu răng được chữa lành và bám dính lại vào răng. Trong một số trường hợp, khớp cắn (bờ cắn) có thể yêu cầu điều chỉnh.

Thuốc kháng sinh hay kháng khuẩn (tác nhân hóa học hoặc nước súc miệng) có thể được khuyến cáo sử dụng để giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn tạo ra độc tố và gây viêm nha chu. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể đặt kháng sinh vào túi nha chu sau khi lấy vôi và làm nhẵn bề mặt. Điều này có thể được thực hiện để kiểm soát lây nhiễm và kích thích lành thương bình thường.

Khi túi nướu giữa răng và nướu đã sâu, rất khó khăn cho bác sĩ để loại bỏ triệt để mảng bám và vôi răng. Bệnh nhân có thể hiếm khi, hoặc không thể, giữ những túi nướu sạch sẽ và hoàn toàn không có mảng bám. Do đó, phẫu thuật có thể là cần thiết để khôi phục lại sức khỏe nha chu.
Thủ thuật phục vụ phẫu thuật

Nha khoa thẩm mỹ Hoàng Bảo sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ phẫu thuật. Chúng tôi tự hào về việc tuân thủ trong các khuyến cáo điều trị và giới hạn phẫu thuật cho các vùng nơi mà nó là hoàn toàn cần thiết. Thủ thuật nha chu là phương pháp tái tạo lại chức năng nguyên thuỷ và thẫm mỹ của mô xương và mô nướu.

Phẫu thuật thẩm mỹ nha chu

Các thủ thuật này là một phương pháp có thể tiên đoán được để bao phủ các bề mặt chân răng không đẹp , nhạy cảm hoặc bị bộc lộ, và ngăn chặn sự tụt nướu trong tương lai. Nếu bạn không hài lòng với diện mạo của chiếc răng ngắn khó coi này, bạn sẽ tìm thấy sự cải thiện từ sự kết hợp các thủ thuật nha chu của nha khoa thẩm mỹ của chúng tôi.

Việc làm dài thân răng
Khi sâu răng xảy ra dưới đường viền nướu, điều cần làm là loại bỏ một lượng nhỏ mô xương và mô nướu. Bác sĩ nha khoa có thể thực hiện tiến trình này trước khi bọc mão răng.

tái tạo hình dạng lại mô nướu và các mô nâng đỡ: điều này cho phép nha sĩ tổng quát có đủ khoảng để đặt phục hồi cuối cùng chất lượng
Phục hình cuối cùng: Một chỉ định khác cho việc kéo dài mão răng là khi các răng phía trước quá ngắn hoặc chiều dài không đồng đều.

Phẫu thuật cắt nướu cho bệnh nướu răng
Bạn có thể cần phải phẫu thuật cho bệnh nha chu nặng (viêm nha chu) nếu bệnh không thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh hoặc làm láng mặt gốc răng và lấy vôi. Phẫu thuật cắt nướu sẽ loại bỏ và tạo hình lại mô nướu bị bệnh, bị lỏng lẻo để loại bỏ túi nướu giữa răng và nướu răng.
Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách gây tê nướu với thuốc tê tại chỗ.
Sau khi loại bỏ các mô nướu, bác sĩ sẽ đặt một bột băng nha chu lên nướu của bạn. Việc này sẽ bảo vệ nướu răng của bạn trong khi chúng lành thương. Bạn có thể ăn thức ăn mềm và uống nước mát hoặc hơi ấm trong thời gian điều trị bột băng nha chu này.
Hướng dẫn sau phẫu thuật
Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường sau phẫu thuật. Thông thường thời gian cho nướu lành thương mất một vài ngày hoặc vài tuần.
Hầu hết các ca phẫu thuật nướu là khá đơn giản và không quá khó chịu. Bạn có thể dùng ASA, ibuprofen (như Advil hay Motrin), hoặc acetaminophen (như Tylenol) để giảm đau. Sau khi phẫu thuật cắt nướu, răng và nướu răng của bạn sẽ được giữ sạch sẽ dễ dàng hơn.
Các đường viền hoặc hình dạng của nướu răng của bạn có thể thay đổi.
Tại sao phải cắt nướu
Phẫu thuật cắt nướu là cần thiết khi nướu răng đã tách ra khỏi răng, tạo ra các túi sâu. Các túi này khiến cho việc làm sạch mảng bám trở nên khó khăn. Phẫu thuật cắt nướu thường được thực hiện trước khi bệnh nướu răng làm hỏng xương nâng đỡ quanh răng bạn.

Hiệu quả thế nào?
Nếu bạn duy trì chăm sóc răng miệng tốt sau khi phẫu thuật, phẫu thuật cắt nướu có khả năng giúp ngăn chặn các bệnh về nướu. Nướu răng của bạn nên trở thành màu hồng và khỏe mạnh trở lại.

Phẫu thuật cắt nướu giúp bạn làm sạch tốt hơn xung quanh và giữa các kẽ răng của bạn, có thể giúp giữ cho bệnh nướu răng không tiếp tục làm hư hại mô nướu, răng, và xương của bạn. Nếu xương bị hư hỏng, có nhiều khả năng là bạn sẽ bị mất răng.
• Bệnh nướu răng thường sẽ tiến triển nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên sau khi phẫu thuật hoặc nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc lá.
• Để thúc đẩy khả năng lành bệnh, nên ngừng sử dụng thuốc lá. Nó làm giảm khả năng chống nhiễm trùng nướu răng và làm chậm thời gian lành thương
• Điều quan trọng là phải tái khám theo chỉ định của nha sĩ. Nếu bệnh nướu răng của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cần một loại phẫu thuật khác .
Nguy cơ:
Phẫu thuật nướu có thể đưa các vi khuẩn có hại vào máu. Mô nướu cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi phẫu thuật nếu bạn rơi vào một trong những nguy cơ cao dễ phát triển nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như:
• Van tim bị hư hại hoặc nhân tạo.
• Khuyết tật tim bẩm sinh.
• Hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
• Bệnh gan (xơ gan).
• Khớp nhân tạo, chẳng hạn như thay thế khớp hông.
• Có tiền sử viêm nội mạc do vi khuẩn.
Thủ thuật ghép nướu
(Miếng ghép mô liên kết dưới biểu mô)

Khi sự tuột nướu xảy ra, cơ thể sẽ mất đi sự phòng vệ tự nhiên chống lại sự xâm nhập vi khuẩn và chấn thương. Khi sự tuột mô nướu trở nên trầm trọng, kỹ thuật ghép tái tạo nướu là một lựa chọn.

Khi chỉ sự tuột nướu nhỏ, một số nướu khỏe mạnh thường vẫn còn duy trì và bảo vệ răng, do đó không cần điều trị gì khác hơn là chăm sóc răng miệng thường tại nhà. Tuy nhiên, khi sự tuột nướu đến các niêm mạc, rào cản đầu tiên bảo vệ cho răng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ bị mất.

Ngoài ra, sự tuột nướu thường là nguyên nhân gây nhạy cảm thức ăn nóng và lạnh cũng như sự mất thẩm mỹ về nướu và răng. Ngoài ra, nướu teo đi đáng kể có thể làm xấu đi tình bệnh và bộc lộ bề mặt gốc răng, bề mặt này mềm hơn so với men răng, dẫn đến sâu gốc răng và mòn cổ răng.
Ghép nướu được thiết kế để giải quyết những vấn đề này. Một miếng mô mỏng được lấy từ khẩu cái, hoặc kéo phủ từ khu vực giáp ranh, để cung cấp một vành đai ổn định của mô liên kết xung quanh răng. Cũng bằng cách này, ghép nướu có thể được đặt phủ lên phần bộc lộ của chân răng

Thủ thuật ghép nướu có khả năng tiên đoán rất cao và đem lại kết quả lành mạnh ổn định cho mô liên kết xung quanh răng.

Thủ thuật ghép xương
Theo thời gian, xương hàm có liên quan với các vùng mất răng bị mất sẽ tiêu dần đi hoặc được tái hấp thu. Điều này thường để lại tình trạng xương kém chất lượng và số lượng và rất khó phục hối thẩm mỹ khi làm phục hình hoặc cấy ghép nha khoa. Trong những tình huống này, hầu hết bệnh nhân chưa thích hợp cho phương pháp điều trị bằng cấy ghép Implant.
Ngày nay chúng ta có khả năng tăng kích thước xương ở những nơi cần thiết. Điều này cho bạn cơ hội đặt Implant theo đúng kích thước yêu cầu, đồng thời giúp khôi phục lại vẻ bề ngoài và chức năng hiệu quả hơn.
Tái Sinh mô, xương có hướng dẫn
Thủ thuật phẫu thuật này “phục hồi” lại mô nướu và mô xương bị mất trước đây. Hầu hết các kỹ thuật ghép các khuyết hổng xương đều sử dụng màng. Một vài trong số các lọai màng là màng tiêu sinh học một số khác là không tiêu và cần phải lấy ra. Một số thủ thuật tái sinh khác liên quan đến việc sử dụng gel hoạt tính sinh học.
Bảo tồn sóng hàm
Quản lý ổ nhổ răng cẩn thận sau khi nhổ răng ngăn ngừa mất xương sẽ cho một kết quả tốt hơn thẩm mỹ hơn cho sự thay thế răng trong tương lai.

http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/cac-van-de-ve-nha-chu.aspx