02838589787

Điều trị nha chu

Bệnh về nướu hoặc bệnh nha chu là bệnh viêm đang tiến triển của nướu và mô xung quanh răng , là một trong những nguyên nhân gây tiêu xương và sâu răng.

Bệnh nha chu là nguyên nhân chính gây mất răng sau 30 tuổi và người ta tin rằng khoảng 80% dân số trên 30 tuổi có thể bị bệnh này, với mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng khác nhau
Hình thức thông thường nhất của bệnh nha chu là:

Viêm nướu: đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh nha chu, viêm nướu là sụ viêm nhẹ nướu gây ra do mảng bám.
Các triệu chứng của bệnh nha chu:

– Nướu của bạn sẽ bị đỏ, sưng, và nhạy cảm.
– Chảy máu trong khi bạn đánh răng và khi dùng chỉ nha khoa. Lưu ý: Giai đoạn viêm nha chu này có thể hồi phục

Các giai đoạn của bệnh nha chu:

– Viêm nha chu nhẹ: Viêm sẽ lây lan sang xương ổ răng. Một lượng xương nhỏ mất đi và sự hình thành túi nha chu, hoặc sự dắt thức ăn có thể xảy ra.
– Viêm nha chu trung bình : Trong giai đoạn này, hiện tuợng tụt nướu xảy ra ngày càng tăng, túi nha chu từ trung bình đến sâu , mất xương từ trung bình đến nghiêm trọng, và sự lung lay của răng do mất xương.
– Viêm nha chu nặng : Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh

+ Túi nha chu sâu, răng lung lay ngày càng tăng.
+ Sự di chuyển của răng ra khỏi vị trí.
+ Lỗ dò (ung nhọt ) sẽ xuất hiện trong giai đoạn này.
+ Mủ có thể phát triển
+ Mất xương tiếp tục
+ Răng của bạn có thể bám lỏng lẻo vào nướu hoặc rơi ra ngoài.
Các phương pháp điều trị

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào bệnh nha chu thuộc lọai nào và tình trạng bệnh đã tiến triển đến đâu.

1. Điều trị không phẫu thuật: được áp dụng nếu bệnh nhân vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh nha chu.

2. Lấy vôi hoặc làm sạch mảng bám. Tiến trình này bao gồm việc sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt thân răng và các mặt gốc răng. Mảng bám răng, vôi răng, và các vết bẩn sẽ được loại bỏ khỏi bề mặt này. Phương pháp này được thực hiện trên bệnh nhân có bệnh nha chu và là liệu pháp được đề nghị để dự phòng và có thể cần làm láng mặt gốc răng. Đây là quá trình điều trị rõ ràng và tỉ mỉ nhằm loại bỏ cementum và hoặc ngà răng bị xù xì và lọai bỏ vôi răng bám chặt, hoặc thậm chí bị nhiễm độc tố hoặc siêu vi. Tiến trình này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị dứt điểm hoặc như là một phần của điều trị tiền phẫu thuật (“chuẩn bị mô”) tùy thuộc vào bệnh nha chu đã tiến triển như thế nào.

3. Ghép xương hoặc ghép nướu. Đây là một thủ thuật phẫu thuật trong đó sử dụng một lớp màng ngăn kết hợp hoăc không kết hợp với ghép xương (xương nhân tạo) dưới nướu và phía trên phần nâng đỡ xương còn lại(xương mào hoặc xương hàm) Tiến trình này nhằm hỗ trợ sự tái tạo xương mới trong một khu vực nơi răng được nhổ hoặc đã được nhổ lâu rồi. Các vật liệu ghép có thể được lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân. Nếu không thể lấy xương tự thân, nha sĩ có thể thay thế bằng xương nhân tạo, xương tổng hợp, hoặc chất thay thế tự nhiên. Điều này ngăn cản các xương xung quanh bị tiêu đi tại vùng nhổ răng sau khi răng đã mất đi. Nếu không thực hiện tiến trình này, vùng xương mào sẽ trở nên hẹp lại và bén nhọn, và sẽ không thể cấy ghép Implant hoặc không thể lắp vào một hàm giả tháo lắp phù hợp một cách thoải mái.

4. Chăm sóc hậu phẫu: Trong hầu hết trường hợp sau khi phẫu thuật, nướu răng quá nhạy cảm khi đánh răng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một lọai nước xúc miệng kháng khuẩn được gọi là chlorhexidine . Chất này sẽ giúp lọai bỏ các mô họai tử tại những khu vực mà bàn chải răng bị nhạy cảm. Nước muối ấm sẽ giúp giảm viêm nướu và thuốc kháng sinh thường được cho toa để ngăn chặn nhiễm trùng. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng nếu cơn đau trở nên trầm trọng
http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/dieu-tri-nha-chu.aspx