02838589787

Cầu răng sứ -Vì sao nên làm răng sứ

Cầu răng sứ

Khi răng mất và có răng ở hai đầu khoảng mất răng thì làm cầu răng sứ là cách lý tưởng để thay thế các răng mất. Răng thay thế có thể được gắn vào hai mão được bọc từ hai chiếc răng ở hai đầu của khoảng mất răng.
Khoảng mất răng từ các răng bị mất có thể gây ra một trong các vấn đề. Răng có thể di chuyển vào khoảng mất răng làm thay đổi khớp cắn. Điều này có thể dẫn đến đau khớp thái dương hàm, bệnh nướu răng, hoặc sâu răng (do rất khó vệ sinh). Cầu răng không thể tháo ra bởi bệnh nhân. Cũng giống như với các loại mão răng, cầu răng có thể được làm bằng kim loại, sứ kim loại, sự kết hợp của hai loại này hoặc hoàn toàn sứ. Ở các vùng răng ít nhai hoặc cắn mạnh, như vùng răng trước, cầu vói có thể được sử dụng khi có răng chỉ ở một đầu của khoảng mất răng.
Tất cả răng của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, phát âm và giữ được vị trí đúng của các răng khác.

I /. Vì sao nên làm răng sứ:

Phục hồi chức năng răng miệng là lý do quan trọng nhất cho một cầu răng. Nếu bạn mất răng và có thói quen vệ sinh răng miệng tốt, bạn nên thảo luận với nha sĩ thẩm mỹ của chúng tôi về thủ thuật này
Khi răng tự nhiên bị mất sẽ gây ra một số vấn đề bao gồm:
• Răng đối diện với răng mất có thể bắt đầu trồi vào hốc răng bị nhổ.
• Răng mất có thể gây ra vấn đề về ăn nhai.
• Vấn đề có thể phát triển với TMJ( khớp thái dương hàm)
Thật là khó khăn để làm sạch răng đã bị di lệch, và điều này có thể gây mất răng hơn nữa thông qua sự tiến tiến triển của bệnh nha chu hoặc sâu răng.

Hình ảnh minh họa sự di lệch các răng lân cận sau khi mất răng

Cầu răng sứ
Hàm răng bình thường
Cầu răng sứ 2
Khi mất răng

 

 

 

 

 

 

Cầu răng sứ h3    Cầu răng sứ 5

Răng trong bắt đầu di lệch                         Hướng di lệch của các răng lân cận

II/. Các loại cầu răng sứ:

Cầu răng có thể được làm từ hợp kim vàng, hợp kim bán quý, sứ, hoặc sự kết hợp của các vật liệu này. Sứ thường đắp lên sườn được làm bằng kim loại thường hoặc kim loại quý hoặc không quý. Có các loại cầu răng:

1.Cầu răng sứ cổ điển:

Cầu răng gồm các phần giữ và nhịp cầu để lấp đầy vùng mất răng, phần giữ là những mão răng. Có ít nhất là hai mão răng giúp giữ nó ở yên vị trí, hai mão này gắn vào răng hai đầu của khoảng mất răng. Thủ thuật này được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Cầu răng không thể tự lấy ra khỏi miệng

2.Cầu răng sứ dán (còn gọi là cầu dán):

Cầu dán được sử dụng chủ yếu cho các răng cửa . Ngày nay ít được sử dụng do kém bền vững. Nó thường là cầu tạm chờ Implant tích hợp xương.

Thủ thuật làm cầu răng sứ:
Phải mất hai hoặc ba cuộc hẹn để làm một cầu răng bởi vì cầu răng phải được điêu khắc bằng tay trong một labo nha khoa để khít sát với răng của bạn .
Đây là các bước cần thiết để tạo ra cầu răng.

III / Thủ thuật làm cầu răng sứ:

Lần hẹn đầu tiên
• Răng được gây tê với thuốc tê bôi hay tại chỗ.
• Bất kỳ sâu răng phải được lấy đi
• Các răng được tạo hình dạng. Các nha sĩ thẩm mỹ sẽ loại bỏ một phần mô răng của mỗi răng trụ (răng ở hai đầu của khoảng trống) để có chỗ cho độ dày của mão răng.
• Lấy dấu chính xác hàm răng. Cầu răng và mão răng sẽ được thực hiện bởi một labo nha khoa.
• Một cầu tạm thời sẽ được gắn trong khi cầu răng đang được thực hiện. Cầu răng tạm sẽ bảo vệ răng và nướu của bạn.
• Đôi khi, ngay cả với việc chăm sóc tỉ mỉ, cầu răng tạm có thể trở nên lỏng lẻo giữa các lần hẹn. Nếu điều này xảy ra, xin vui lòng đặt cầu tạm trở lại trên răng của bạn ngay lập tức và giữ tạm thời cho đến khi bạn có thể lên một cuộc hẹn với nha sĩ. Một lần nữa. Nếu bạn không thể đặt lại cầu tạm thì đặt nó một nơi an toàn và gọi cho phòng mạch bác sĩ. Chúng tôi sẽ vui lòng gắn lại cho bạn tại thời điểm sớm nhất có thể.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ
Cầu răng sứ 2
Cầu răng sứ 2
Cầu răng sứ 3
Cầu răng sứ 3

Chăm sóc tại nhà là cực kỳ quan trọng khi cầu tạm được đặt. Sức khỏe của mô nướu và sự thành công của phục hồi cuối cùng phụ thuộc rất nhiều vào cầu tạm.

 

Xem thêm: Trồng răng sứ TiTan

Lần hẹn thứ hai
• Lấy cầu tạm ra và gắn cầu vĩnh viễn vào. Cầu vĩnh viễn sẽ được kiểm tra và điều chỉnh nếu thấy sự bất hài hòa khớp cắn.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ
Cầu răng sứ 2
Cầu răng sứ

• Khi bạn và nha sĩ hài lòng với sự khít sát và khớp cắn đúng, thì cầu răng vĩnh viễn được gắn bằng cement.
Sự nhạy cảm với nhiệt trong khoảng một vài tuần không phải là bất thường đối với cầu răng mới. Tuy nhiên, nếu nhạy cảm nặng, không giảm đi, hoặc nếu cắn cảm thấy khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa để được điều chỉnh kỹ hơn.

IV / Chăm sóc răng sứ:

Cầu răng phụ thuộc vào sức khỏe của răng và nướu gần đó. Luôn luôn làm sạch cầu răng và phần còn lại của miệng một cách cẩn thận.
* Chải răng: Chải răng sau mỗi bữa ăn. Chải các bề mặt và các bên của cầu răng như bạn làm với răng tự nhiên của bạn. Sử dụng bàn chải kẽ răng để làm sạch giữa các kẻ răng lớn.

Chăm sóc cầu răng sứ
Chăm sóc cầu răng sứ
Chăm sóc cầu răng sứ 2
Chăm sóc cầu răng sứ 2

* Dùng chỉ nha khoa: ít nhất một lần một ngày để làm sạch thức ăn và vi khuẩn từ giữa răng và nướu. Nó không thể làm sạch giữa các răng thay thế và mão lưu giữ. Để giải quyết vấn đề này, thật cần thiết phải sử dụng một loại chỉ đặc biệt để làm sạch bên dưới các răng thay thế và giữ cho nướu khu vực này khỏe mạnh. Chỉ dày đặc biệt này có thể giúp giữ cho cầu răng của bạn sạch sẽ.
* Đến phòng nha để kiểm tra: nên gặp nha sĩ ít nhất hai lần một năm để làm sạch và kiểm tra. Những lần khám răng này giúp giữ cho răng và nướu của bạn trong tình trạng tốt. Nha sĩ cũng có thể kiểm tra để chắc chắn không có vấn đề với cầu răng của bạn. Nếu bạn nhận thấy có vấn đề, đặc biệt nếu cầu của bạn có bị lỏng, hãy gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức. Không bao giờ cố gắng tự gắn cầu răng của bạn.

          

Xem thêm: Trồng răng sứ Cercon

V / Ưu –nhược điểm của cầu răng:

* Ưu điểm: Vẻ bề ngoài là một lý do quan trọng cho việc mang một cầu răng, chúng giúp nâng đỡ môi má của bạn. Một răng bị mất có thể gây ra miệng móm và khuôn mặt trông già hơn. Thiếu răng cũng có thể gây ra rối loạn phát âm .

* Nhược điểm :Răng của bạn bị nhạy cảm nhẹ với nhiệt độ cao trong một vài tuần sau khi điều trị. Việc hình thành vi khuẩn từ các axit thức ăn trên răng và nướu có thể bị nhiễm nếu vệ sinh răng miệng không thích hợp kèm theo…

Việc làm cầu răng cần phải mài bớt mô răng (sửa sọan cùi răng) ở mỗi bên của răng kế khoảng mất răng. Quá trình này là không thể đảo ngược.

Tham khảo: Bảng giá

Nếu vẫn còn thắc mắc, băn khoăn đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ trực tiếp.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO
Địa chỉ: Số 9 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 38589787