02838589787

Chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha

chỉnh nha

Điều trị chỉnh nha giúp sửa chữa các vấn đề về răng và hàm. điều trị chỉnh nha liên quan đến việc thiết kế và sử dụng các khí cụ như: mắc cài, khâu, thuôn, dây cung, khí cụ nong hàm… Nếu răng bạn bị chen chúc, thật khó để làm sạch chúng làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng, nha chu và cuối cùng là mất răng.

Nếu được điều trị chỉnh nha, bạn có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và có thể mỉm cười với sự tự tin!

Bác sĩ chỉnh nha khuyến cáo nên điều trị can thiệp và điều trị sớm, vì quá trình này thường nhanh hơn và dễ dàng hơn. Việc điều trị có thể bắt đầu sớm nhất khoảng sáu hoặc bảy tuổi, vì khi đó trẻ hình thành một số thói quen bắt đầu gây ra sự di chuyển răng không mong muốn. Điều trị chỉnh nha cũng có thể áp dụng cho người lớn, nhằm cải thiện nụ cười của họ mà trước đây họ chưa có điều kiện để thực hiện.

CA ĐIỀU TRỊ THỰC TẾ

Bệnh nhân : N.T.X. Phương – 12 tuổi
Điều trị Chỉnh răng thẩm mỹ – Thời gian : 2 năm 6 tháng


|

 

1/ Các vấn đề về răng có thể gây ra khớp cắn xấu
Răng mọc kẹt, chen chúc và chồng chéo có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm:

• Sâu răng và bệnh về nướu -thật khó khăn để làm sạch chúng làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng, mòn răng và nứt răng – răng hàm trên và dưới khớp với nhau theo một cách đặc biệt, với các răng hàm trên hơi nhô ra so với hàm răng dưới. Nếu chúng không hài hòa, thì họat động ăn nhai có thể gây mòn răng, nứt răng.

• Chấn thương hàm – khớp xương hàm được gọi là khớp thái dương-hàm dưới, được gọi ngắn gọn là TMJ. Một khớp cắn xấu có thể tạo ra áp lực và sức căng lên khớp này, điều này có thể gây ra các vấn đề tại chỗ như đau, nhức đầu cũng như có tiếng kêu lụp cụp khi mở và đóng hàm.
• Trở ngại phát âm- nhiều âm thanh được thực hiện nhờ lưỡi tựa vào răng. Răng không thẳng hàng có thể cản trở phát âm
• Tự tin – một người có răng lệch lạc thường mặc cảm, cười không tự tin.

2/ Chúng tôi chẩn đoán vấn đề chỉnh nha như thế nào?
Vấn đề với răng và hàm được nhận ra bằng cách sử dụng một số xét nghiệm, bao gồm:
• X-quang nha khoa: phim toàn cảnh, phim sọ nghiêng
• Hình ảnh cả bên trong và bên ngoài miệng
• Lấy dấu và đổ mẫu hàm bằng thạch cao cứng.

3/ Lập kế hoạch ban đầu
Một khi những vấn đề được chẩn đoán, chúng ta lập một kế hoạch điều chỉnh nha theo từng bước. Mọi phát hiện nha khoa tồn tại phải được giải quyết trước khi điều trị chỉnh nha. Ví dụ, bất kỳ sâu răng phải được xử trí, bệnh nướu răng phải được điều trị. Ngoài ra, nếu răng chen chúc nhiều thì cần phải được nhổ bỏ trước khi điều trị chỉnh nha.

4/ Các kiểu lựa chọn điều trị:
Điều trị bằng khí cụ tháo lắp, bằng mắc cài mặt ngoài hay mặt lưỡi hay bằng các khay trong suốt
Phổ biến nhất là khí cụ cố định mặt ngoài hay mắc cài mặt môi:
• Mắc cài – gắn mắc cài là cách hiệu quả và chính xác nhất của việc di chuyển răng. Mắc cài thường được làm bằng vật liệu thép không rỉ hoặc bằng sứ cùng màu răng được gắn vào mỗi răng bằng chất dán nha khoa đặc biệt. Khi đặt lực lên mắc cài một cách thích hợp, răng sẽ di chuyển vào vị trí đúng của nó. Hãy đến thăm khám tại phòng nha của chúng tôi mỗi ba tuần là cần thiết để điều chỉnh các lực trên răng nhằm di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

5/ Các nguy cơ của điều trị chỉnh nha
Một số nguy cơ của chỉnh nha bao gồm:
• Vệ sinh răng miệng kém – mắc cài và dây cung làm cho việc làm sạch răng khó khăn hơn. Điều này có thể gây sâu răng, đổi màu răng

• Tái phát – răng có các sợi dây chằng bám vào chân răng và những sợi này có khả năng nhớ, điều này có thể gây ra xoay răng hoặc di chuyển răng về vị trí ban đầu khi tháo bỏ mắc cài sớm hay không mang khí cụ duy trì. Khi răng khôn xuất hiện, chúng có thể cũng gây ra tái phát. Điều quan trọng là bạn phải mang khí cụ duy trì theo như chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha sau khi điều trị kết thúc cũng như nên nhổ các răng khôn khi chúng mới vừa mọc
• Chấn thương mô mềm – mắc cài, dây cung có thể đâm vào nướu răng hoặc má.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)