02838589787

Điều trị tuỷ – Răng

Tóm tắt thông tin


Điều trị tủy là một thủ thuật nha khoa thay thế phần tủy bị hư hỏng hoặc bị nhiễm của răng bằng cách rút tủy và trám lại. Sự viêm tủy có thể bị gây ra bởi sâu răng không được điều trị, sâu bên dưới miếng trám , do răng bị chấn thương, do chứng nghiến răng hoặc các bệnh về nướu. Thủ thuật này còn được gọi là điều trị nội nha.
Tủy răng gồm các mạch máu, mô sợi và một số sợi thần kinh nằm trong không gian rỗng ở trung tâm của răng.
Tỷ lệ thành công cho điều trị nội nha nói chung là tốt. Khoảng 90 đến 95% bệnh nhân trải qua điều trị ống tủy có thể mong đợi một chiếc răng chức năng sau khi điều trị. Răng được điều trị vẫn tồn tại một thời gian rất dài, miễn là bạn duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Tất nhiên, răng khỏe mạnh, không bị điều trị tủy thì sẽ tồn tại lâu dài hơn.

Giải thích giải phẫu răng
Răng được cấu tạo chủ yếu bằng thành phần cứng được gọi là ngà răng. Men răng là lớp bên ngoài để bảo vệ phần có thể nhìn thấy được của thân răng. Một phần của răng nằm ngay bên dưới đường nướu được gọi là chân răng. Chân răng là neo chặn giúp giữ chặt răng vào hàm. Nói chung, các răng phía trước chỉ có một chân răng, trong khi răng hàm có nhiều chân răng. Có thể có một vài ống tủy trong một chân răng.

Phần rỗng trung tâm của răng được gọi là buồng tủy. Tủy răng có chứa mạch máu, dây thần kinh. Tủy răng là mô nhạy cảm cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và cảm giác cho răng. Chức năng chính của tủy răng là để điều tiết sự tăng trưởng và phát triển của răng ở thời thơ ấu. Tủy răng kéo dài từ trần tủy xuống tới chóp của chân răng.
Sau khi răng được hình thành đầy đủ, dinh dưỡng cho răng xuất phát từ các mô xung quanh chân răng. Vì vậy, một chiếc răng có thể hoạt động mà không cần tủy và, trong phần lớn các trường hợp, nó có thể sống còn lâu dài. Sau khi điều trị nội nha, răng không còn tủy, nhưng nó không phải là một chiếc răng đã chết.

Các triệu chứng của răng có tủy bị hư hại
Tủy răng bị bệnh có thể gây ra viêm hoặc nhiễm trùng. Các triệu chứng của một tủy răng bị hư hỏng hoặc bị bệnh có thể bao gồm:
* Đau vô cớ hoặc tự phát
* Nhạy cảm với đồ ăn, thức uống nóng hoặc lạnh
* Đau khi cắn hay nhai
* Lung lay răng
* Sưng nướu gần với răng bị ảnh hưởng
* Chảy mủ xung quanh răng bị ảnh hưởng
* Sưng mặt.
Đôi khi, tủy răng trở nên hư hỏng hoặc bị bệnh mà không hiện diện bất kỳ triệu chứng nào. Trong những trường hợp này, Răng có vấn đề thường được chẩn đoán bởi thử nghiệm đặc biệt hoặc x-quang trong một lần khám nha khoa hoặc trong lần điều trị cho các mối bận tâm nha khoa khác.

Một loạt các nguyên nhân
Có nhiều sự cố có thể dẫn đến bệnh tủy hoặc hư hại tủy răng. Chúng bao gồm:
* Sâu răng ở vị trí sâu và không được điều trị
* Sâu răng bên dưới miếng trám sâu
* Chấn thương răng
* Thói quen nghiến răng
* Bệnh nướu răng tăng nặng
Biến chứng có thể có
Nếu nhiễm trùng không được điều trị, biến chứng có thể bao gồm:
* Nhiễm trùng lan rộng – một khi tủy bị nhiễm trùng, nó sẽ mất khả năng chống lại sự lây lan của nhiễm trùng.
* Mất xương tại chỗ- nhiễm trùng có thể lây lan xuống dưới xung quanh chân răng bị nhiễm bệnh và gây ra mất xương ở hàm.
* Mất răng – răng có thể phải nhổ, điều này dẫn tới cản trở khả năng ăn nhai của một người.
Chẩn đoán
Nha sĩ sẽ lắng nghe các triệu chứng của bạn, khám kỹ răng của bạn và cho chụp x-quang khi cần thiết. X-quang cũng giúp các nha sĩ lập kế hoạch để điều trị tủy răng bằng cách biết được số lượng, kích thước và độ cong của tủy răng.
Điều trị
Có thể cần một hoặc nhiều lần hẹn để hoàn thành điều trị nội nha, tùy thuộc vào sự phức tạp của các ống tủy chân răng. Thủ thuật chính xác được đưa ra bởi nha sĩ. Hãy hỏi nha sĩ để biết thêm thông tin.

http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri.aspx