02838589787

Miếng trám Amalgam

Vật liệu trám Amalgam (bạc) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua và chúng là một trong những vật liệu trám được sử dụng phổ biến nhất. Chúng thường được xem là chất trám kim loại. Amalgam là một hỗn hợp của bạc và kim loại khác, như: đồng, thiếc và kẽm được nghiền thành bột. Bột Amalgam trộn với thủy ngân và đưa vào trong xoang đã sửa soạn, nha sĩ sẽ nhồi thật chặt và điêu khắc trước khi đông cứng.

Trong những năm gần đây, an toàn của các vật liệu Amalgam được đặt dưới sự giám sát, bởi vì nó chứa thủy ngân. Sự hấp thu nguyên tố thủy ngân được biết đến là một yếu tố góp phần gây một số bệnh, bao gồm: bệnh Alzheimer, đa xơ cứng, mất trí nhớ và viêm khớp. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh miếng trám Amalgam hoàn toàn an toàn. Đó là sự thật, bởi vì hơi thủy ngân độc hại nhưng các phân tử thủy ngân trong hỗn hợp đông cứng bị ràng buộc bởi các phân tử bạc làm cho độc tính của nó là vô hại. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nghiên cứu tính an toàn của vật liệu trám này và đã cho thấy chúng không chỉ an toàn mà còn cực kỳ hiệu quả.
Amalgam là vật liệu cứng nhất và thường được sử dụng trong việc phục hồi các răng sau. Người ta không dùng cho răng trước. Mặc dù nó không đẹp và bị quy cho sự nguy hại đến sức khỏe vì thủy ngân mà nó chứa, nhưng phần lớn nha sĩ vẫn tiếp tục sử dụng hỗn hợp Amalgam vì chúng rất bền. Hầu hết các tổ chức y tế trên toàn thế giới chấp nhận hỗn hợp như một sự phục hồi răng an toàn. Khi đặt vào xoang trám, vật liệu đông cứng chậm trong vòng vài phút, cho phép nha sĩ điêu khắcdễ dàng. Sức bền cuối cùng đòi hỏi khoảng 24 giờ.
ƯU ĐIỂM & KHUYẾT ĐIỂM CỦA CHẤT TRÁM AMALGAM
Ưu điểm: Amalgam là vật liệu trám răng có chi phí thấp nhất và lâu bền nhất trong tất cả các nguyên vật liệu phục hồi răng.Hầu hết các nha sĩ có thể đặt nó một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Nhược điểm: Amalgam có màu sáng bạc đến xám đến đen không có màu phù hợp với màu răng . Ngoài ra, trong khoảng thời gian vài năm amalgam truyền màu xám vào cấu trúc răng xung quanh, làm cho những răng có chứa amalgam khác màuvới răng tự nhiên.
NGUY CƠ
Mặc dù còn nhiều tranh cãi, hỗn hợp Amalgam nha khoa bị chỉ trích bởi một số cá nhân và các nhóm nha sĩ( tỷ lệ các nha sĩ ở Bắc Mỹ không sử dụng vật liệu này ngày càng tăng) nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều nha sĩ trên thế sử dụng vật liệu này. Tất cả các quốc gia và hiệp hội nha khoa quốc tế đã khẳng định rằng hỗn hợp amagam là an toàn và nên tiếp tục được sử dụng. Tuy nhiên, nhiều răng đã trám hỗn hợp amalgam bị nứt trong khoảng thời gian nhiều năm. Ở một số răng một phần của răng vỡ ra, một số răng khác bể bên trong, đòi hỏi phải điều trị toàn diện hơn. Điều trị một chiếc răng bị nứt khác nhau từ trám đơn giản hoặc bọc mão, đến lấy tủy chân răng và bọc mão, đến nhổ bỏ. Để giúp ngăn ngừa răng nứt trong tương lai,nhiều nha sĩ đang sử dụng vật liệu mới để dán amalgam với cấu trúc răng. Nếu răng bị bể quá lớn nha sĩ sẽ đề nghị bọc mão răng, những đề nghị đó bạn nên chấp nhận.
VẬT LIỆU THAY THẾ
Hầu hết các nha sĩ bây giờ sử dụng Composite như là vật liệu thông thường nhất để thay thế hỗn hợp amalgam bạc. Các phương thức khác bao gồm đúc inlay và onlay kim loại, inlay và onlay sứ hoặc bọc mão.
CHI PHÍ
Trám Amalgam ít tốn kém hơn so với tất cả các vật liệu trám khác, nhưng hiệu quả cự kỳ tốt nếu chỉ định đúng, và trám tốt. Ngoài ra chúng có thể tốt hơn các phục hồi khác trong một số tình huống cụ thể.
KẾT QUẢ CỦA KHÔNG ĐIỀU TRỊ
Sâu răng không được điều trị nha khoa sẽ phá hủy nhiều cấu trúc của răng, gây chết tủy (thần kinh), và đòi hỏi phải điều trị rất đắt tiền để phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẫm mỹ.
http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/tram-amalgam.aspx