02838589787

Nguyên nhân gây lệch răng và sai hình xương hàm

Một khuôn mặt đẹp và một nụ cười tươi xinh sẽ tạo ấn tượng tốt và giúp chúng ta tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể gặp phải vấn đề cung răng lệch lạc làm sai khớp cắn và xương hàm phát triển không cân đối làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của bạn và con em bạn.

A/ Nguyên nhân gây lệch lạc răng – sai hình xương hàm.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc răng, sự sai hình xương hàm, sai khớp cắn… Nguyên nhân có thể do những đặc tính di truyền, hoặc những rối loạn bẩm sinh hay mắc phải (còn gọi là yếu tố môi trường). Tuy nhiên có thể tóm tắt trong 5 nguyên nhân sau đây:

1. Rối loạn trong sự phát triển của răng.
Đây là nguyên nhân phổ biến, gặp trong những trường hợp sau:
• Thiếu răng bẩm sinh
• Răng dị dạng và răng dư
• Quá trình mọc răng bị cản trở
• Răng mọc sai vị trí
• Răng sữa mất sớm
• Răng di chuyển do chấn thương

2. Loạn chức năng cơ
Hệ cơ mặt ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của xương hàm nên khi vì lý do nào đó một phần hệ cơ bị mất sẽ dẫn đến một phần của mặt kém phát triển

3. Bệnh to cực và phì đại một bên hàm dưới
Trong bệnh to cực, xương hàm dưới có thể tăng trưởng quá mức gây nhô hàm dưới (khớp cắn hạng III). Thỉnh thoảng có thể có sự tăng trưởng quá mức ở một bên hàm dưới mà không rõ nguyên nhân.

4. Rối loạn trong sự phát triển của phôi thai
Có thể do rối loạn về gen hay ảnh hưởng của môi trường. Một số hóa chất có thể gây bất thường bẩm sinh hoặc bất thường trong sự phát triển bào thai ví dụ như: aspirin, khói thuốc lá, dilantin, valium có thể gây khe hở môi và hàm ếch.

5. Rối loạn trong sự tăng trưởng của xương
Có thể gặp trong trường hợp bào thai bị chèn ép (cụ thể là trên vùng mặt) làm lệch lạc những vùng tăng trưởng nhanh. Hay chấn thương ở hàm dưới khi sinh và cũng có thể do gãy xương khi trẻ còn nhỏ.
Nguyên nhân (4) và (5) chiếm tỉ lệ rất thấp
Ngoài những nguyên nhân đặc thù trên, sai khớp cắn, sai hình xương hàm còn có thể do những thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến cân bằng các lực tác động trên răng và xương hàm chẳng hạn như: thói quen mút tay, đẩy lưỡi, cắn môi, thở miệng, . . . Dinh dưỡng cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng sự phát triển của răng và xương hàm.

B/ Những dấu hiệu cảnh báo cần chỉnh hình răng hàm mặt sớm
Khi có bất thường trong quá trình phát triển của răng, quá trình mọc răng và thay răng sữa, quá trình phát triển và mọc răng vĩnh viễn. Có thể nêu một số ví dụ như: thiếu răng, răng dư, mất răng sữa sớm, răng mọc sai vị trí, răng bị sâu, răng chậm thay
Có thói quen xấu về răng miệng có thể gây sai lệch khớp cắn. Ví dụ như: mút tay, đẩy lưỡi ra trước hoặc sang bên khi nuốt, mút môi dưới, thở miệng, cắn viết, …
Có biểu hiện sai khớp cắn
• Sự phát triển lệch lạc hay bất hài hòa giữa xương hàm trên và hàm dưới.
• Những người trong gia đình bố mẹ, anh em có những bất thường về sự phát triển sọ mặt.

C/ Tại sao cần điều trị chỉnh hình răng hàm mặt sớm?
Chỉnh hình răng mặt sớm giúp cho cung răng và xương hàm phát triển hài hòa bằng cách loại bỏ các trở ngại cho sự tăng trưởng bình thường, điều trị các lệch lạc nhẹ, loại trừ các yếu tố không thuận lợi cho khớp cắn
• Một số trường hợp đơn giản, chỉnh hình răng mặt sớm có thể giúp cho cung răng và xương hàm phát triển bình thường mà không cần một điều trị nào khác.
• Chỉnh hình sớm giúp đơn giản hóa giai đoạn chỉnh hình toàn diện về sau
• Việc chỉnh hình sớm đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Nếu chúng ta bỏ qua các lệch lạc ban đầu của trẻ, khớp cắn của trẻ càng lúc càng phát triển theo hướng bất lợi và làm cho quá trình điều trị sau này phức tạp và khó khăn hơn.

MẮC CÀI KIM LOẠI
MẮC CÀI SỨ

 

 

 

 

 

 

 

D/ Nếu răng mọc lệch mà không được chỉnh hình thì có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không?
Răng mọc lệch lạc mà không được chỉnh hình thì trước hết người ta nghĩ đến ngay là nó sẽ ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Nhưng không chỉ thế nó có ảnh hưởng rất lớn lên chức năng của hệ thống nhai:
• Khớp cắn không tốt sẽ làm giảm chức năng ăn nhai, từ đó dẫn đến những hệ quả khác chẳng hạn như vấn đề tiêu hóa, dinh dưỡng và phát triển cơ thể. Mặt khác, có thể dẫn đến những bệnh lý ở khớp thái dương hàm.
• Răng lệch lạc chen chúc sẽ gây khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, dẫn đến sâu răng và bệnh nha chu
• Ngoài ra còn ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác như phát âm, thở …

E/ Cần lưu ý gì khi điều trị chỉnh hình răng hàm mặt?
• Sai khớp cắn là vấn đề thuộc về sự phát triển, vì thế cần phát hiện sớm và điều trị đúng thời điểm để giảm thiểu những hệ quả của nó gây ra. Nói cách khác, việc điều trị càng muộn thì càng khó khăn, phức tạp.
• Điều trị chỉnh hình là một điều trị đòi hỏi thời gian lâu dài và cần có sự theo dõi liên tục, đầy đủ. Vì thế cần có sự kiên nhẫn và hợp tác tốt ở người bệnh nhân thì việc điều trị mới đem lại kết quả.
• Điều trị duy trì là rất quan trọng, vì sau khi tháo khí cụ chỉnh hình mô nha chu cần có thời gian để tổ chức lại cấu trúc. Mặt khác, áp lực mô mềm luôn có khuynh hướng gây tái phát tức răng trở về vị trí cũ.
• Cần phải tăng cường vệ sinh răng miệng, vì khi mang khí cụ chỉnh hình thì ít nhiều sẽ gây khó khăn cho việc VSRM. Có thể phải áp dụng một số biện pháp phòng ngừa sâu răng.