02838589787

Răng sứ là gì? Nguyên vật liệu làm răng sứ?

Răng sứ sườn kim loại

Trước khi quyết định  trồng răng sứ mọi người thường muốn tìm hiểu thông tin  răng sứ và nguyên vật liệu làm răng sứ là gì để có giải pháp chọn lựa cho từng người tùy theo cơ địa và tài chính,…

A / Răng sứ là gì ?

Răng sứ là dạng phục hình giúp tái tạo lại hàm răng và nụ cười cho bạn. Răng sứ gồm 1 lớp sườn ôm sát cùi răng, bên ngoài được bao bọc bởi nhiều lớp sứ – tạo nên phục hình răng trông đẹp tự nhiên.

Trước và sau khi bọc răng sứ
Trước và sau khi bọc răng sứ
Trước và sau khi bọc răng sứ
Trước và sau khi bọc răng sứ

B / Các nguyên vật liệu làm răng sứ

Răng sứ hiện nay có nhiều loại: nhưng xét về bản chất có 2 loại chính: Sứ kim loại và sứ không kim loại.
Sứ kim loại cũng có nhiều loại tùy theo loại hợp kim làm sườn: Sứ KL, Sứ TiTan, Sứ KL quí.
Sứ không kim loại là loại sứ hoàn toàn bằng sứ, hiện nay cũng có nhiều loại: sứ ép( empress, Emax…), Sứ có sườn làm bằng Zirconia( Zirconia: cũng là phôi sứ nhưng được cắt và nướng ở nhiệt độ cao, có tính chất gần giống kim loại).

1/Sứ Kim Loại:

Răng sứ sườn kim loại
Răng sứ sườn kim loại
Răng sứ kim loại
Răng sứ kim loại

 

 

 

 

 

 

 

lớp sườn bên trong được làm bằng kim loại ôm sát cùi răng, phủ bên ngoài bởi nhiều lớp sứ.
Ưu điểm: đáp ứng phục hình ngay với chi phí vừa phải
Nhược điểm: sườn làm bằng kim loại nên sau 1 thời gian sử dụng sẽ xuất hiện ánh xám kim loại nơi cổ răng nên sẽ không được thẩm mỹ.
Có 2 loại sứ kim loại sứ kim loại thông dụng : Sứ kim loại thường và sứ Titan

– Răng sứ kim loại :

Răng sứ KL thông thường là loại răng sứ có sườn bên trong làm bằng hợp kim Ni – Cr, hay Cr-Co. bên ngoài phủ sứ. Sứ phủ bên ngoài có thể là sứ Ceramco3( Mỹ), Vita(Châu Âu), Sofu(nhật) vv…

– Răng sứ Titan :

Răng sứ Titan, về bản chất là sứ kim loại bên ngoài vẫn là lớp sứ , chỉ có lớp sườn kim loại bên trong làm bằng titan.
Kim loại Titan là một kim loại phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong y học. Trong nha khoa được sử dụng trong cấy ghép vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất vì nó không gây dị ứng, trơ về mặt hóa học, ít biến dạng,…

Kim loại Titan có tính tương hợp sinh học cao, có thể kết hợp tốt với tổ chức xương của cơ thể.
Kim loại Titan thường nhẹ hơn các kim loại khác nên có ý nghĩa trong những cầu răng dài.
Đặc biệt, sứ Titan có cường độ kết hợp sứ kim loại chất lượng cao nên chu kì sử dụng dài hơn, không gây thâm đen viền nướu.

Xem thêm: Trồng răng sứ Titan

2/ Sứ không kim loại

Răng sứ cercon
Răng sứ cercon

– Toàn Sứ: Răng sứ không kim loại bao gồm lớpsườn bên trong được làm bằng sứ và lớp sứ đắp phủ bên ngoài

Hiện nay, sự đóng góp của sứ không kim loại đã tạo nên thành công rất lớn cho nha khoa thẩm mỹ , phổ biến và chuẩn mực nhất trên thế giới hiện nay là sườn sứ Zirconia của Ivoclar Vivadent (Thụy Sĩ) và Vita (Đức).
Ưu điểm: sườn có màu trắng, thẩm mỹ cao, không gây ánh xám nơi cổ răng, chịu lực nhai rất cao, cứng chắc, tương hợp sinh học tốt với cùi răng, có khả năng đề kháng với sự lây truyền đứt gãy (với điều kiện sử dụng nguyên vật liệu chính hãng).
Nhược Điểm : chí phí cao hơn sứ kim loại
Sứ Toàn sứ phổ biến và chất lượng nhất hiện nay là TOÀN sỨ zirconium ( Cercon, E.Max Zir Cad):
* nguyên liệu khung sườn:
– Bằng vật liệu zirconium oxide được thiết kế bằng hệ thống CAD/CAM (thiết kế và sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính): Vật liệu zirconia là oxit của kim loại zirconium. Do tính chất đặc biệt zirconia được sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật cao như: vỏ tàu vũ trụ, phanh xe hơi… và sử dụng rộng rãi trong y khoa như khớp hông, khớp gối nhân tạo…
– Sườn sứ Zirconium Oxide với kỹ thuật thuật nhuộm đáp ứng chỉ định màu sắc, độ thẩm mỹ trong phục hình toàn sứ hiện đại. Sườn sứ Lithium Disilicate cho phép ánh sáng xuyên thấu như đặc tính ngà răng.

Răng sứ cercon zirconia
Răng sứ cercon zirconia

Nguyên liệu sứ phủ gồm :
– CERCON Ceramics: được nghiên cứu sản xuất cho khung sườn CERCON, có đặc tính quang học (phát huỳnh quang, opal…) như răng tự nhiên giúp tạo nên phục hình sống động như răng thật. Bột sứ với màu men, ngà, opaque và màu tạo hiệu ứng được thiết kế đơn giản, hiệu quả đạt được màu chính xác và nhanh chóng.

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi trồng răng sứ | Lợi hại khi bọc răng sứ

– E.MAX Ceram: là sứ đắp bên ngoài sườn sứ Glass hay Zirconium Oxide, có thành phần là Nano – Fluorapatite, kết hợp 1 cách tối ưu nhiệt độ nướng với hệ số giãn nở nhiệt nên có thể dùng cho cả 2 loại sườn sứ Glass và Zirconium Oxide. E.max có cấu trúc và đặc tính như men răng tạo nên hiệu ứng quang học (dẫn truyền, phản xạ, khúc xạ ánh sáng) làm cho phục hình giống như thật.
*Khuyến cáo: khi đến làm răng, bạn cần yêu cầu Nha khoa điều trị sử dụng Nguyên vật liệu chính hãng, có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho phục hình, cho sức khỏe của chính bạn.

Tham khảo: Bảng giá tổng quát

Bài viết trên đây đã phần nào giải thích cho bạn răng sứ là gì và nếu còn thắc mắc xin liên hệ với nhân viên Nha khoa Hoàng Bảo

 

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO
Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 38589787