02838589787

Đau loạn năng khớp thái dương hàm

Đau loạn năng khớp thái dương hàm là gì?
Đau loạn năng khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ được gọi là khớp thái dương hàm. Đây là khớp động duy nhất trong hệ thống sọ mặt, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai.
Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này?
Bên trong khớp thái dương hàm có một đĩa sụn mỏng có tác dụng như một lớp đệm giữa hai xương được gọi là đĩa khớp. Khi đĩa khớp bị tổn thương, cân bằng trong khớp bị mất, có thể có biểu hiện đau từ nhẹ đến trầm trọng, đau đầu, ù tai, cứng cổ, co thắt cơ và tiếng kêu lụp cụp hay lạo xạo trong khớp.

Nguyên nhân dẫn đến những tổn thương ở khớp thái dương hàm có thể là do những rối loạn chức năng cắn khớp (tức là sự ăn khớp giữa răng hàm trên và răng hàm dưới) như sai khớp cắn, cắn khớp bị cản trở hay là những thói quen cận chức năng như siết chặt răng, nghiến răng, mút ngón tay, cắn bút, v.v…
Điều trị như thế nào?
Khi bạn gặp phải vấn đề đau và loạn năng khớp thái dương hàm thì việc đầu tiên là phải giảm nhẹ các triệu chứng bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc thư giãn cơ, hay các biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại và ăn thức ăn mềm để giảm đau. Tiếp đến là điều trị nguyên nhân, việc này cần có quá trình khám chẩn đoán tỉ mỉ chi tiết để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra cách thức điều trị thích hợp.

Nếu có vấn đề sai khớp cắn, cản trở cắn khớp thì trước hết phải mài chỉnh khớp cắn. Trong trường hợp do mất răng dẫn đến sai khớp cắn thì cần phải phục hình để duy trì khớp cắn ổn định. Trong một số sai khớp cắn do răng mọc chen chúc hay lệch lạc có thể phải áp dụng biện pháp chỉnh hình răng để tái tạo lại khớp cắn tối ưu.

Nếu gặp vấn đề rối loạn cận chức năng như nghiến răng, siết chặt hàm thì cần phải làm máng nhai để giúp thư giãn cơ và loại bỏ thói quen cận chức năng này.

Trường hợp có những thói quen không tốt ảnh hưởng đến khớp cắn cần có quyết tâm rèn luyện để thay đổi thói quen. Nếu là trẻ em có thể cần những khí cụ trợ giúp để loại bỏ thói quen không tốt.
Làm thế nào để dự phòng đau loạn năng khớp thái dương hàm?
Răng mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc làm sai khớp cắn là nguy cơ tiềm tàng đối với những rối loạn ở khớp thái dương hàm, vì thế cần có biện pháp chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn tối ưu.

Trong trường hợp gặp phải vấn đề mất răng cần phải phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định.

Tránh những thói quen không tốt như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút, v.v. Stress cũng là nguyên nhân dẫn đến những rối loạn cơ thần kinh như nghiến răng, siết chặt hàm nên cần phải tránh.
http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/dau-loan-nang-khop-thai-duong-ham.aspx