02838589787

Mắc cài sứ và những điều cần biết khi chỉnh nha

Những hàm răng khiếm khuyết, răng hô, khớp cắn chéo,… mang lại cho bạn một cảm giác không thoải mái và trở nên thiếu tự tin khi cười. Như một giải pháp hoàn hảo khắc phục được mọi nhược điểm của hàm răng đó, chỉnh nha là một giải pháp như vậy.

Khi nhắc đến chỉnh nha tại Việt Nam, đa số tại các phòng nha đều thực hiện theo kỹ thuật sử dụng mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại và nhu cầu thẩm mỹ ngày một lớn, loại hình mắc cài sứ đang dần trở nên phổ biến.

Mắc cài sứ có thiết kế và hình dạng giống như mắc cài truyền thống được làm bằng kim loại rất gây sự chú ý, tuy nhiên vật liệu làm nên mắc cài sứ đúng như tên gọi là vật liệu sứ có độ trong mờ cao, đi cùng với các loại dây cung cũng có độ trong mờ đó, như vậy, cho dù bạn đang niềng răng, người đối diện cũng sẽ ít chú ý hơn tới việc đó.

Tính hiệu quả của mắc cài sứ

Mắc cài sứ có hiệu quả ngang như mắc cài kim loại truyền thống hay không, phụ thuộc nhiều vào mức độ khó của chỉnh nha. Nếu như những bệnh nhân bị nặng về việc răng chen chúc quá nhiều, khớp cắn bị sai lệch hoàn toàn, thì thay vì sử dụng mắc cài sứ, nha sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên sử dụng mắc cài kim loại để mang lại hiệu quả cao hơn.

Mắc cài sứ sẽ phù hợp hơn với những bệnh nhân muốn độ thẩm mỹ mà không có sự sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Sau khi thăm khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có phù hợp với loại mắc cài sứ này không và cũng dự kiến trước cho bạn về thời gian bị kéo dài hơn nếu như bạn chọn mắc cài sứ.

Một số lưu ý khi mang mắc cài sứ

Với loại mắc cài này, khi ăn uống những loại thức ăn hoặc đồ uống có sắc tố màu cao như cà chua, cà ri, hoa quả mọng, trà, cà phê,…hoặc hút thuốc lá sẽ làm cho mắc cài sứ bị vết bẩn và nhiễm màu gây mất thẩm mỹ, vì vậy để tránh tình trạng này, bạn nên thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên, tốt hơn có thể sử dụng những dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng niềng như tăm chuyên dụng, bàn chải chuyên dụng, máy tăm bằng tia nước,…

Chi phí dành cho mắc cài sứ như thế nào?

So với mắc cài truyền thống, bạn sẽ phải trả một mức chi phí cao hơn khi đồng ý mang mắc cài sứ với cùng một tình trạng răng. Tuy nhiên, chi phí này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác trong quá trình điều trị. Bạn nên được bác sĩ tư vấn kỹ càng và có sự lựa chọn chính xác.