02838589787

10 Nguyên Nhân Lớn Nhất Khiến Răng Ê Buốt

Răng của bạn có nhạy cảm không? Từ thực phẩm có tính axit đến một số loại kem đánh răng nhất định hoặc thói quen vệ sinh răng miệng của bạn,.. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 

Uống nước đá lạnh hoặc ăn đồ ăn hơi nóng có gây khó chịu răng miệng không? Hay bạn thấy mình nhăn nhó khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa? Bạn có thể có hiện tượng được gọi là răng nhạy cảm.

 

Tuy nhiên, bạn không cần phải chịu đựng nỗi đau. Hãy để chúng tôi giải quyết những thắc mắc cũng như các vấn đề răng miệng mà bạn đang gặp phải. Đến với Nha Khoa Hoàng Bảo, bạn sẽ biết những điều bạn có thể làm để giảm bớt độ nhạy cảm của răng và cải thiện sức khỏe răng miệng.

 

Đây là lý do tại sao bạn có thể gặp phải tình trạng khó chịu ở miệng này – và các bước bạn có thể thực hiện để tìm cách giảm bớt tình trạng răng nhạy cảm:

  • Bạn chải răng quá “bạo lực’’: Đôi khi răng nhạy cảm xuất phát từ việc đánh răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng. Theo thời gian, bạn có thể làm mòn các lớp bảo vệ của răng và làm lộ ra các ống hoặc ống tủy siêu nhỏ dẫn đến dây thần kinh răng. Khi những ống này tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt hoặc thức ăn có tính axit hoặc dính, răng sẽ nhạy cảm và khó chịu. Điều này thường xảy ra ở vị trí cổ răng. Chúng khiến ta có cảm giác ê buốt, khó chịu và dần dần theo thời gian nếu không can thiệp kịp thời vết khuyết sẽ lớn và sâu hơn dễ gây đến tình trạng chết tủy răng. Giải pháp đơn giản nhất là chuyển sang dùng bàn chải đánh răng có lông mềm hơn và nhẹ nhàng hơn khi đánh răng. Đặc biệt, chúng ta không nên chà ngang mà hãy chải răng đúng cách.

  • Bạn ăn thực phẩm có tính axit: Nếu bạn bị nhạy cảm ngà, cảm thấy ê buốt khó chịu những lúc ăn các thực phẩm có tính axit như xoài, chanh, bưởi, kiwi và dưa chua,… Tránh những thực phẩm này có thể giúp bạn tránh được bất kỳ sự khó chịu nào về răng.
  • Bạn là người hay có thói quen nghiến răng: Mặc dù men răng là bộ phận cứng nhất trong cơ thể bạn nhưng việc nghiến răng có thể làm mòn men răng. Bằng cách đó, bạn sẽ làm lộ ngà răng- nơi chứa các ống rỗng dẫn đến dây thần kinh của bạn. Nói chuyện với nha sĩ của bạn về việc tìm một phương pháp bảo vệ có thể ngăn cản tình trạng bạn nghiến răng. Tùy vào tình trạng răng của bạn, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tối ưu nhất ví dụ như sử dụng khay chống nghiến, chỉnh nha,…
  • Bạn sử dụng kem đánh răng làm trắng răng: Nhiều nhà sản xuất thêm hóa chất làm trắng răng vào công thức kem đánh răng của họ và một số người nhạy cảm với chúng hơn những người khác. Về cơ bản, chất làm trắng có tính soi mòn làm mất đi một phần nào đó của bề mặt men răng. Nếu kem đánh răng của bạn có chứa chất làm trắng, hãy cân nhắc chuyển sang loại không có chất làm trắng.
  •  Bạn là người nghiện nước súc miệng Giống như kem đánh răng làm trắng, một số loại nước súc miệng và nước súc miệng không kê đơn có chứa cồn và các hóa chất khác có thể khiến răng bạn nhạy cảm hơn – đặc biệt nếu ngà răng của bạn bị lộ. Thay vào đó, hãy thử dùng nước súc miệng có fluoride trung tính hoặc đơn giản là bỏ qua việc sử dụng nước súc miệng thường xuyên và siêng năng hơn trong việc dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước và đánh răng.
  • Bạn bị bệnh nướu răng: Nướu bị tụt, tình trạng ngày càng phổ biến theo tuổi tác (đặc biệt nếu bạn không theo kịp tình trạng sức khỏe răng miệng của mình), tụt nước để lộ phần gốc chân răng có thể gây ra tình trạng răng nhạy cảm. Nếu vấn đề là bệnh nướu răng hoặc viêm nướu, nha sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị tối ưu nhất.
  • Bạn có quá nhiều mảng bám ( vôi răng): Mục đích của việc dùng chỉ nha khoa và đánh răng là để loại bỏ mảng bám hình thành sau khi bạn ăn. Sự tích tụ mảng bám quá mức có thể khiến tình trạng răng tồi tệ thêm. Một lần nữa, răng của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn khi chúng mất đi sự bảo vệ do men răng cung cấp. Giải pháp là thực hành chăm sóc răng miệng tốt hàng ngày và đến nha sĩ để làm sạch 6 tháng/lần- hoặc thường xuyên hơn nếu cần thiết.

  • Bạn đã thực hiện thủ thuật nha khoa. Bạn thường gặp phải tình trạng nhạy cảm sau khi điều trị tủy, nhổ răng hoặc gắn mão răng. Nếu các triệu chứng không biến mất sau một thời gian ngắn, bạn nên lên lịch đến gặp nha sĩ lần nữa vì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.
  • Răng của bạn bị nứt. Một chiếc răng bị sứt mẻ hoặc nứt có thể gây ra cơn đau vượt quá mức độ nhạy cảm của răng. Nha sĩ sẽ cần đánh giá răng của bạn và quyết định phương pháp điều trị phù hợp, chẳng hạn như nội nha, bọc răng hoặc nhổ răng.

  • Xung quanh miếng trám có hiện tượng sâu tái phát. Khi thời gian, miếng trám có thể yếu đi và bị gãy hoặc rò rỉ xung quanh các cạnh. Vi khuẩn rất dễ tích tụ trong những kẽ hở nhỏ này, gây ra sự tích tụ axit và phá hủy men răng. Hãy nhớ đến gặp nha sĩ nếu bạn nhận thấy loại răng nhạy cảm này giữa các lần khám; trong hầu hết các trường hợp, miếng trám có thể được thay thế dễ dàng.Răng nhạy cảm có thể điều trị được. Trên thực tế, bạn có thể thấy rằng sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm sẽ giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên, những công thức này không hiệu quả với tất cả mọi người vì tình trạng răng và mức độ nhạy cảm  của mỗi người là khác nhau. Nếu độ nhạy cảm của bạn cực kỳ cao và vẫn tồn tại cho dù bạn có thực hiện bất kỳ bước nào, hãy nhớ đến gặp nha sĩ để được thăm khám. Chỉ đến thăm khám tại phòng khám mới có thể xác định được nguyên nhân rất có thể gây ra tình trạng răng nhạy cảm và giải pháp tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn.

   Để biết thêm về tình trạng răng cũng như các giải pháp chăm sóc tốt răng của bạn, hãy đến với Nha Khoa Hoàng Bảo chúng tôi để được chăm sóc và tư vấn.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)