02838589787

Trám răng bằng composite

Composite là một hỗn hợp gồm nhựa và các hạt độn tinh thể tạo màu sắc giống như răng thật, là một loại vật liệu mới tuy nhiên được ứng dụng rất rộng rãi và hiệu quả trong nha khoa hiện đại trong phương pháp trám răng bằng composite.

Phương pháp trám răng bằng composite

Đối với composite, bác sĩ sẽ có thể phục hình răng theo 2 phương pháp, phục hình trực tiếp và phục hình gián tiếp.

Phục hình trực tiếp với composite: Nha sĩ sẽ thực hiện chuẩn bị sửa soạn vùng trám và cho vật liệu composite vào, dùng một cây đèn trám nha khoa chiếu nhằm làm cứng lại miếng composite để hoàn thành phục hình.

Phục hình gián tiếp: Nha sĩ sau khi sửa soạn xong vùng trám, nha sĩ sẽ lấy dấu lại và gửi cho 1 Labo thực hiện đúc mẫu vừa khít với dấu răng đã gửi, sau đó qua lần hẹn tiếp theo với bệnh nhân, nha sĩ sẽ gắn phục hình này vào vị trí cần trám.

Việc sử dụng composite trong trám răng đều có thể thực hiện ở cả vùng răng trước và răng sau, dựa trên tính thẩm mỹ và độ cứng chắc đảm bảo, sử dụng được cho cả những mẫu đúc inlays hoặc onlays.

Tuổi thọ của miếng trám có thể kéo dài ít nhất là 5 năm, với chi phí thực hiện hợp lý.

Ưu điểm của trám răng bằng Composite

  • Màu sắc miếng trám Composite luôn đảm bảo tương hợp với màu răng thật, có nhiều ca phục hình không phân biệt được giữa màu răng tự nhiên và màu của phục hình.
  • Quá trình phục hình trực tiếp bằng composite được thực hiện ngay trong một lần hẹn, với phục hình gián tiếp, thì thường là hai lần hẹn.
  • Composite có thể kết dính chặt chẽ vào mô răng thật nhờ các chất dán sinh học và là ưu điểm vượt trội hơn so với vật liệu Almagam truyền thống do nha sĩ sẽ không lấy đi nhiều mô răng thật như với Phương pháp trám almagam.
  • Ngoài ra, composite còn có thể kết hợp với các loại vật liệu khác như glass ionomer trong nhiều trường hợp cụ thể để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhược điểm của trám răng bằng Composite

  • Chi phí chữa trị bằng composite sẽ cao hơn so với phục hình bằng almagam
  • Mặc dù, composite ngày một cải tiến về độ cứng và sự chịu lực, tuy nhiên dưới tác động của lực nhai, thì composite có phần yếu hơn so với almagam.
  • Khi thực hiện trám răng, composite có xu hướng co lại tạo nên những kẽ hở giữa miếng trám và mô răng thật, dẫn đến sẽ có một số tình huống bị sâu răng tái phát hoặc gây nhạy cảm. Việc này có thể phòng tránh khi nha sĩ thực hiện trám composite từng lớp mỏng, vì vậy có thể nói kết quả sẽ phụ thuộc vào tay nghề của nha sĩ.
  • Tốn nhiều thời gian điều trị tương ứng với nhiều chi phí điều trị hơn

Ngày nay, vật liệu composite với công nghệ mới cho phép mang lại những vật liệu composite cứng chắc, ít bị co, và màu sắc đẹp tự nhiên, là giải pháp trám răng thịnh hành nhất và tương hợp sinh học tốt.