02838589787

Tật nghiến răng là bệnh hay thói quen xấu

Bạn có thường hay nghiến răng không? Hay bạn có biết là mình nghiến răng khi ngủ? Thông thường, khi bạn tỉnh dậy vào mỗi sáng hoặc nghe người bên cạnh mình than thở về việc nghiến răng của bạn hoặc bạn bắt đầu có cảm giác đau quai hàm hoặc đau đầu, có thể bạn đã nghiến răng khi ngủ.

Thói quen này về lâu dài sẽ thành một thoi quen xấu, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng nghiêm trọng, gây đau và thậm chí là gây mất răng sau này, gây nên các vấn đề về khớp thái dương hàm…

Độ tuổi nào thường có tật nghiến răng

Thông thường, tật nghiến răng phổ biến nhiều ở trẻ em vào độ tuổi từ 3-10 tuổi, sau đó hơn một nửa số trẻ này sẽ có thể không bị nghiến răng nữa vào độ tuổi 13.

Đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành, tình trạng nghiến răng kéo dài phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên và việc điều trị phù hợp. Chẳng hạn như, nếu thói quen xấu này đến từ các vấn đề về răng miệng, khi được điều trị đúng, nó sẽ không còn làm phiền bạn hơn nữa, tuy nhiên nếu việc nghiến răng có liên quan đến các căng thẳng trong cuộc sống mà những áp lực này không có hồi dứt thì có thể tật nghiến răng sẽ kéo dài thậm chí rất nhiều năm sau.

Một số nguyên nhân gây nghiến răng:

  • Bệnh nhân có các vấn đề về răng miệng như cấu trúc răng không đều, khớp cắn răng không đúng, răng mọc lệch,…
  • Bệnh nhân chịu nhiều áp lực từ cuộc sống và công việc
  • Bệnh nhân có bệnh về tổn thương não và thần kinh
  • Do thói quen, tật ở trẻ

Điều trị tật nghiến răng:

Việc điều trị tật nghiến răng là một điều trị vô cùng cần thiết và hữu ích, là điều trị phòng ngừa những nguy hại sau này cho răng miệng.

Phương pháp và quy trình điều trị phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, từng nguyên nhân gây nên thói quen xấu này.

Bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và xem xét tình trạng răng miệng của bạn đang ở mức độ như thế nào và có thể đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp như sau:

  • Mang máng răng khi đi ngủ: Bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu và làm cho mỗi bệnh nhân một máng riêng phù hợp với cấu trúc răng miệng của mỗi người. Nhờ mang máng khi đi ngủ như vậy sẽ giúp hạn chế được việc nghiến răng.
  • Thư giãn đúng cách: Cuộc sống hằng ngày đem lại cho chúng ta rất nhiều những áp lực và mệt mỏi, đó cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tật nghiến răng. Bạn có thể chọn những phương pháp thư giãn với âm nhạc, đọc sách, tản bộ, massage, …để mang lại hiệu quả tốt trong việc giải toả căng thẳng, bạn cũng có thể sử dụng chườm lạnh và massage cơ mặt thường xuyên phòng tránh việc nghiến răng.
  • Điều trị khớp cắn phù hợp: Với nhiều người, tật nghiến răng có thể đến từ nguyên nhân do khớp cắn của họ không đúng, hàm trên và dưới có những điểm không khớp nhau, vì vậy, nha sĩ có thể dùng các biện pháp như trám răng, làm Mão, hoặc chỉnh nha để điều trị lấy lại khớp cắn đúng và giải quyết dứt điểm tật nghiến răng.

Vì vậy, nghiến răng là một triệu chứng ta cần phải để tâm và đặc biệt lưu ý rằng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của mình.

Để có một sức khoẻ răng miệng tốt, bạn nên thăm khám nha sĩ thường xuyên để chuyên gia chăm sóc  nhanh chóng kịp thời thực hiện được những điều trị phòng ngừa, bảo vệ tốt cho sức khoẻ răng miệng gia đình bạn!