02838589787

Nhổ răng sữa tại nhà an toàn & không đau?

Trẻ bắt đầu rụng răng sữa vào khoảng 6 tuổi. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là khác nhau và một số có thể mất chiếc răng đầu tiên sớm nhất là 4 hoặc 5 tuổi hoặc muộn nhất là 7 tuổi. Bất kể, khi nào đến lúc con bạn bắt đầu nhổ những chiếc răng đầu tiên, điều quan trọng là phải biết khi nào cần can thiệp và làm thế nào để thực hiện điều đó mà ít gây đau đớn nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp danh sách các mẹo và phương pháp tốt nhất để nhổ răng sữa tại nhà. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

  Tôi có thể tự mình nhổ răng sữa không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là có, miễn là bạn chắc chắn 100% rằng đã đến lúc nhổ răng và bạn thực hiện đúng cách.Tuy nhiên, trước khi nhổ một chiếc răng sữa lung lay, hãy dành thời gian để đánh giá xem nó đã đủ điều kiện để nhổ và giải thích một cách thuyết phục nhất để con của bạn chuẩn bị tinh thần trước và đồng ý hợp tác khi nhổ răng. Hãy đặt ra hàng loạt câu hỏi:

  • Có đủ lung lay( mềm) để gắp chiếc răng đó hay không?
  • Ngọ nguậy thì đau đến mức nào?
  • Nếu việc lấy chiếc răng vẫn còn đau thì rất có thể còn quá sớm để gắp nó ra?,…

Vì vậy, Để chân răng tiêu hoàn toàn và răng tự rụng luôn là con đường tốt nhất nên thực hiện. Tuy nhiên, nếu răng tự rụng lâu hơn bình thường, hãy làm theo những cách tốt nhất dưới đây.

  Cách nhổ răng sữa:

Như đã đề cập trước đó, chỉ cố gắng nhổ răng sữa khi bạn chắc chắn rằng đã đến thời điểm chúng rụng ra. Trẻ sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì như lung lay những chiếc răng xung quanh và không bị đau nhói khi làm như vậy. Nếu đã đến lúc phải nhổ răng, hãy thử những phương pháp dưới đây:

  • Tiếp tục lắc lư: Cách dễ nhất là chỉ cần cho phép con bạn tiếp tục lay nhẹ chiếc răng. Các bé có thể sử dụng lưỡi hoặc ngón tay để di chuyển răng qua lại (tất nhiên chỉ sau khi rửa tay). Đây là một phương pháp tuyệt vời vì nó cho phép con bạn đánh giá khả năng chịu đau của chính mình và đi theo tốc độ của riêng mình.

  • Ăn các loại trái cây hơi cứng(vd: táo, ổi, lê,…)Nếu bạn từng được khuyên nên cắn một miếng táo để răng rụng đi thì đó không phải là ý tưởng tồi. Nó có thể hơi đau và răng sữa có thể không rụng chỉ sau một lần cắn, nhưng nó không gây hại cho sức khỏe răng miệng của con bạn – miễn là đến thời điểm răng rụng. Vừa có thể ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, vừa giúp răng lung lay hơn và cuối cùng có thể khiến răng rụng. Thực phẩm tốt cho trẻ mọc răng bao gồm táo, cà rốt và cần tây.

  • Bàn chải & chỉ nha khoa: Con bạn phải luôn đánh răng và dùng chỉ nha khoa như một thói quen vệ sinh răng miệng thông thường, nhưng nó cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình mất răng sữa. Hãy thử để các bé chải thật kỹ xung quanh chiếc răng lung lay, đảm bảo chải được tất cả các cạnh và góc. Ngoài ra, dùng chỉ nha khoa buộc quanh chiếc răng lung lay và kéo nhẹ có thể tạo thêm lực đẩy cho răng rụng đi. Điều này sẽ đau nhẹ trong giây lát nên chúng ta cần củng cố lại tinh thần cho con trẻ.

  • Sử dụng gạc y tế: Nếu lắc, ăn thức ăn giòn và dùng chỉ nha khoa không hiệu quả, bạn có thể thử nhổ răng cho con mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gạc y tế để bám chặt vào răng tốt hơn và giúp quá trình thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo lắng nghe con bạn và lưu ý bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các bé có thể bị đau quá mức. Nếu các bé cảm thấy quá đau đớn thì có lẽ chưa đến lúc phải nhổ răng. Bạn cũng có thể thử đưa cho trẻ miếng gạc và để trẻ cố gắng tự ngọ nguậy chiếc răng ra ngoài.

Tất cả chúng ta đều đã xem những video hài hước trên mạng về những người nhổ răng theo những cách sáng tạo. Tuy nhiên, trái ngược với những gì bạn có thể thấy trên mạng, buộc một sợi dây quanh răng và đóng sầm cửa để kéo nó ra không phải là ý tưởng hay nhất. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo và hãy nhớ rằng răng của trẻ rất mỏng manh và cần được chăm sóc cẩn thận. Đặc biệt với những trẻ mới lần đầu nhổ răng sữa , điều đó sẽ là nỗi ám ảnh cho con trẻ mỗi lần nhổ răng sữa. Hãy chắc chắn rằng chiếc răng đủ lỏng để bắt đầu và không làm bất cứ điều gì có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều cuối cùng bạn muốn là một chuyến đi không cần thiết đến nha sĩ hoặc bác sĩ.

Hãy kiên nhẫn (Dùng nước đá) Chiếc răng sẽ rụng đi dù nó có cứng đầu đến đâu. Nó bị lung lay là do răng vĩnh viễn đang đẩy lên khỏi nướu, nghĩa là khi tiếp tục đẩy thì răng sữa sẽ từ từ mềm đi. Cứ ngọ nguậy răng sẽ rụng sớm thôi! Nếu con bạn bị đau răng, hãy chườm một ít đá lên nướu của chúng. Điều này sẽ giúp giảm đau, giúp việc nhổ răng dễ dàng hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi con bạn bắt đầu thay hết hệ thống răng sữa, đó là lúc chúng ta cần  bắt đầu lập kế hoạch cho nhu cầu nha khoa trong tương lai của các con. Nếu chưa, nha sĩ của bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu xem con bạn có cần niềng răng hoặc bất kỳ phương pháp điều trị căn chỉnh nào khác hay không. Họ cũng sẽ tìm kiếm khả năng răng mọc quá chen chúc, khoảng trống, khớp cắn sâu hoặc khớp cắn quá mức khi răng trưởng thành của con bạn bắt đầu mọc.

     Nha sĩ loại bỏ răng sữa như thế nào?Thỉnh thoảng, nha sĩ  sẽ đề nghị nhổ răng. Đây là những thủ thuật khá thường quy đối với trẻ nhỏ và một nha sĩ giỏi sẽ có thể thực hiện thủ thuật này dễ dàng và ít gây đau đớn nhất. Hãy nhớ rằng khuyến nghị tiêu chuẩn là đưa con bạn đến khám nha sĩ lần đầu tiên ngay khi chiếc răng đầu tiên của chúng mọc. Sau đó, ngoài việc kiểm tra thường xuyên, bạn cũng nên đưa con đến ngay lập tức nếu nhận thấy bất cứ điều gì quan tâm đến sức khỏe răng miệng của con trẻ.

 

 Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ phải nhổ răng:

  •  Một chiếc răng đã lung lay.
  • Sâu răng quá lớn.
  • Chiếc răng vĩnh viễn đang mọc lên và không có khoảng.

Điều quan trọng là phải để ý đến bất kỳ vấn đề răng miệng nào liên quan đến những vấn đề này. Vì trẻ em thường có men răng yếu hơn nên chúng rất dễ bị sâu răng và vấn đề chăm sóc về răng miệng chưa được kĩ càng (đặc biệt nếu chúng gặp khó khăn trong việc đánh răng). Ở Việt Nam, trung bình có đến 4/5 trẻ em bị sâu răng và các vấn đề khác về răng miệng. Bất kỳ vấn đề răng miệng nào như vậy có thể khiến nha sĩ khuyên bạn không nên chờ răng tự mọc ra và nhổ răng ngay lập tức.

Trong quá trình nhổ răng, sẽ không quá phức tạp hay đau đớn nhiều nếu như bạn tin tưởng vào bác sĩ và các bé nhỏ chịu hợp tác tốt. Bé phải tập làm quen khi đến phòng khám nha khoa, bác sĩ và phụ huynh cần giải thích cho bé hiểu hơn về tình trạng răng của mình, và đảm bảo rằng bé hoàn toàn không có một áp lực nào và cảm thấy thoải mái nhất. Thì việc gắp chiếc răng sữa nhẹ nhàng là điều không gì là không thể.

Trước khi nhổ răng, nha sĩ thường sẽ cho một ít thuốc tê để đảm bảo trong quá trình gắp răng không gây đau cho bé. Tùy vào mức độ lung lay và tình trạng của chiếc răng, các bác sĩ sẽ bôi thuốc tê hay là có thể gây tê một ít bằng kim chích. Sau khi gây tê tại chỗ xong, bác sĩ sẽ tiến hành gắp lấy chiếc răng sữa ra mà không gây ra một chút đau đớn hay lo sợ nào cho bé. Các thủ tục phức tạp hơn đòi hỏi phải cắt vào nướu có thể yêu cầu gây tê hoặc sử dụng gây mê toàn thân.

Mặc dù ban đầu tất cả những điều này có vẻ đáng sợ nhưng hãy nhớ rằng một nha sĩ giỏi đã có nhiều năm đào tạo và kinh nghiệm về nhổ răng. Miễn là bạn tìm được một phòng khám nha khoa chất lượng tốt, uy tín thì không cần phải lo lắng quá nhiều. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi với nha sĩ. Càng quen thuộc với quy trình, các bé sẽ càng cảm thấy chuẩn bị tâm lí tốt hơn và những lần sau đến gặp nha sĩ với bé không còn là nỗi sợ hãi.

Hướng dẫn chăm sóc sau thường bao gồm tránh thức ăn cứng trong 24 giờ và dùng thuốc giảm đau theo quy định.

Hãy ghé thăm chúng tôi ngay hôm nay: Nếu bạn lo lắng về bất kì chiếc răng sữa của con bạn, vui lòng liên hệ với nha khoa hoàng bảo để đặt lịch hẹn và khám ngay hôm nay. Với đội ngũ bác sĩ, nha sĩ dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ khám và tư vấn để đứa ra hương điều trị tối ưu nhất. Các lĩnh vực của chúng tôi bao gồm: Khám răng tổng quát, phục hình răng sứ thẩm mỹ, chỉnh nha và phục hình Implant,… Các bạn đã đặt niềm tin ở chúng tôi thì chúng tôi sẽ trao cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối. Đó là lý do tại sao chúng tôi mang đến trải nghiệm nha khoa hiện đại, chất lượng và thân thiện với mọi người.    

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)