02838589787

Nếu răng bị tổn thương khi chơi thể thao thì phải làm thế nào?

NẾU RĂNG BỊ TỔN THƯƠNG KHI CHƠI THỂ THAO THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Đây Là một trong những mối quan tâm của các bậc cho mẹ trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ khi chơi  thể thao.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng trong thể thao là việc ngăn ngừa và điều trị các chấn thương răng và các bệnh răng miệng có liên quan, cũng như chia sẻ thông tin và thiết bị được thiết kế để giúp bảo vệ răng, miệng, hàm, và khuôn mặt của các vận động viên ở mọi lứa tuổi. Chấn thương cho răng và miệng là phổ biến đối với các vận động viên. Vì lý do cho thẩm mỹ cũng như lý do sức khỏe, bảo vệ nụ cười cho người thân của bạn  khi họ tham gia thi đấu hoăc chơi  thể thao là một vấn đề quan trọng.

Để biết được làm cách nào để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ khi chơi thể thao, chúng ta cần tìm hiểu những thương tích răng miệng thường gặp trong thể thao

A – CÁC TỔN THƯƠNG RĂNG MIỆNG THƯỜNG GĂP KHI CHƠI THỂ THAO VÀ CÁCH XỬ LÝ:

1 / Răng bị rơi ra ngoài:

Trong vài trường hợp té ngã hoặc va đập mạnh, người chơi thể thao có thể gặp tình huồng răng bị rơi ra khỏi xương ổ răng. Chúng ta phải biết cách xử lý đúng để vẫn phục hồi lại bằng chính những  chiếc đó:

 • Yếu tố quan trọng nhất khi cố gắng cứu một chiếc răng là Thời gian , do đó, bênh nhân cần đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Khoảng thời gian trong 30 phút cơ hội tốt nhất để tái phục hồi răng bị rơi vào lại vùng xương ổ.
 • Đừng cố gắng tự mình ấn răng mình vào ổ răng.
 • Chiếc răng gảy phải được lưu giữ thật tốt trong khi chờ đợi đến nha sĩ xử lý để tái phục hồi lại trong ổ răng.Chất lỏng tốt nhất để lưu giữ một chiếc răng rơi ra  là sữa lạnh. Nếu sữa không có sẵn, sử dụng nước bọt (nếu có thể), nước muối, hoặc dùng nước sạch nếu không có sẵn những dung dịch trên.
 • Đừng để răng khô và không bọc nó trong bất cứ điều gì.
 • Tránh không chạm vào chân răng nếu có thể.

2 / Răng bị vỡ, gãy hoặc nứt:

 • Nha sĩ của bạn có thể sẽ chụp  X-ray răng bị gảy/nứt để xác định mức độ thương tổn và đưa ra phương án điều trị thích hợp.
 • Đối với răng vỡ nhẹ, phương pháp điều trị có thể được cố định bằng một miếng trám thẩm mỹ.
 • Đối với răng vỡ nghiêm trọng gây lộ tủy, bạn nên đến nha sĩ càng sớm càng tốt.
 • Đôi khi một chiếc răng bị nứt hoặc sứt mẻ sâu lộ tủy,  ảnh hưởng đến các dây thần kinh và tủy của răng, phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn.

 

3 / Răng di lệch:

 • Nếu một chiếc răng bị di chuyển do chấn thương, bạn nên gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.
 • Đừng cố gắng để di chuyển răng lại một mình.
 • Nên chườm đá nếu thấy bất kỳ sự khó chịu nào ở miệng trước khi bạn đến nha sĩ.

B – PHÒNG NGỪA THƯƠNG TÍCH:

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thương tích cho răng và miệng của bạn khi chơi thể thao là phải mang một dụng cụ bảo vệ trong hàm. Có vài  loại dụng cụ bảo vệ hàm để bạn lựa chọn, nha khoa Hoàng Bảo có thể tư vấn giúp bạn có được sự  lựa chọn tốt nhất cho bạn hoặc người thân của bạn khi chơi thể thao.

                   

 

http://nhakhoahoangbao.com/vi-vn/hoi-dap-tin-tuc-neu-bi-ton-thuong-rang-khi-choi-the-thao-thi-phai-lam-the-nao.aspx