02838589787

Ê BUỐT RĂNG – NỖI ÁM ẢNH CỦA BẠN

Uống nước đá hay ăn thức ăn lạnh là sở thích của rất nhiều người, tuy nhiên sẽ có những người khi sử dụng các loại thực phẩm thức uống lạnh, răng họ bị ê buốt răng và cảm thấy vô cùng khó chịu, có cảm giác sợ hãi mỗi khi thấy đồ lạnh. Vậy tại sao hiện tượng ê buốt này lại phát triển trong răng miệng của chúng ta và có cách nào để giảm thiểu được nguy cơ ê buốt răng để đem lại cho mình sự thoải mái và không e ngại với bất kỳ loại đồ ăn thức uống nào hay không?

  1. Nguyên nhân gây ê buốt răng

Cấu tạo của răng gồm 3 lớp, lớp trong cùng là tủy răng, tiếp theo là ngà răng và lớp ngoài cùng là men răng cứng chắc như áo giáp bảo vệ các lớp bên trong. Sự ê buốt răng xuất phát từ việc lớp men răng này bị mài mòn đi khiến lộ ra lớp ngà không còn được lớp men che chở nữa do vậy những tế bào thần kinh bên trong lớp ngà sẽ bị ảnh hưởng nếu chúng ta ăn uống các đồ nóng lạnh bất thường.

Khi một chiếc răng khỏe mạnh nghĩa là lớp men, lớp ngà và tủy sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng nếu một chiêc răng bị tổn thương do các tác động cơ học hoặc các chấn thương,…thì chắc chắn rawng sẽ bị ê buốt.

Một trường hợp điển hình ví dụ như hằng ngày chúng ta đánh răng, tuy nhiên nếu chải răng không đúng cách, lâu ngày lớp men phần cổ răng bị khuyết mòn đi, dần dần gây ảnh hưởng đến phần ngà và chắc chắn phần răng đó sẽ bị ê buốt.

Ăn các loại thức ăn, hoặc thức uống có chứa các thành phần axit quá nhiều cũng sẽ khiến lớp men răng bị mòn đi và gây nên hậu quả ê buốt.

Sâu răng, các bệnh liên quan đến nướu, hoặc tật hay nghiến răng,…cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho răng bạn trở nên nhạy cảm hơn.

  1. Điều trị răng ê buốt như thế nào?

Điều đầu tiên bạn nên thực hiện sau khi phát hiện răng bạn bị ê buốt đó là hãy liên hệ ngay với một phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt và đến khám để được bác sĩ tư vấn, kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây ê buốt.

Nếu nguyên nhân gây ê buốt đến từ sâu răng hoặc mòn khuyết men răng, cổ răng, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn trám lại phần bị sâu hoặc trám cổ răng bị mòn. Nhưng nếu độ mòn ngót chưa quá nghiêm trọng và không cần thiết phải trám, bạn nên thay đổi cách đánh răng của mình sao cho đúng, kiểm soát những tổn thương sẽ không lặp lại.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại kem đánh răng mà trong thành phần có các hoạt chất chống ê buốt, chúng ta cũng có thể cân nhắc sử dụng những sản phẩm kem đánh răng này từ các thương hiệu uy tín, hiệu quả như colgate sensitive pro relief hoặc Sensodyne.