02838589787

Các loại răng khôn và hướng xử lý răng khôn

Răng khôn là răng gì ?

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên trong miệng. Hầu hết mọi người đều có bốn chiếc răng khôn ở phía sau miệng – hai chiếc ở trên, hai chiếc ở dưới.

Răng khôn mọc ngầm là cối lớn thứ ba ở phía sau cung hàm không còn đủ chỗ để mọc lên và phát triển bình thường.

Răng khôn mọc kẹt có thể dẫn đến đau đớn, tổn thương các răng bên cạnh và các vấn đề răng miệng khác. Trong một số trường hợp, răng khôn mọc ngầm có thể không gây ra vấn đề gì rõ ràng hoặc ngay lập tức. Nhưng vì khó làm sạch nên chúng có thể dễ bị sâu răng và dễ gây viêm nướu hơn các răng khác.

Răng khôn mọc kẹt gây đau hoặc các biến chứng nha khoa khác thường được loại bỏ. Một số nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng cũng khuyên nên nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc ngầm không gây ra triệu chứng để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Các triệu chứng: Răng khôn mọc kẹt không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, khi một chiếc răng khôn bị ảnh hưởng bị nhiễm trùng, làm tổn thương các răng khác hoặc gây ra các vấn đề răng miệng khác, bạn có thể gặp một số dấu hiệu hoặc triệu chứng sau:

 • Nướu đỏ hoặc sưng tấy.
 • Nướu nhạy cảm hoặc chảy máu.
 • Đau hàm.
 • Sưng quanh hàm.
 • Hơi thở hôi do thức ăn dễ bị đọng lại.
 • Khó mở miệng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp nha sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng tương tự như trên ở khu vực phía sau răng hàm cuối cùng có thể liên quan đến răng khôn bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán:

Nha sĩ hoặc bác sĩ có thể đánh giá và xác định xem bạn có răng khôn mọc kẹt hay không? Hay là một tình trạng khác đang gây ra vấn đề cho bạn? Những đánh giá như vậy thường bao gồm:

 • Các câu hỏi về các triệu chứng và sức khỏe nói chung của bạn.
 • Kiểm tra tình trạng răng và nướu của bạn.
 • Chụp X-quang nha khoa để phát hiện sựu hiện diện của răng bị ảnh hưởng cũng như các dấu hiệu tổn thương ở răng hoặc xương.

Điều trị:

Nếu răng khôn của bạn khó điều trị hoặc nếu bạn mắc các bệnh lý có thể làm tăng độ khó khi phẫu thuật, nha sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn gặp bác sĩ phẫu thuật răng miệng để thảo luận về hướng giải quyết tốt nhất.

Nếu răng khôn mọc ngầm không gây ra triệu chứng hoặc vấn đề răng miệng rõ ràng thì chúng được gọi là không có triệu chứng.

Một số nha sĩ và bác sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ những chiếc răng khôn không có triệu chứng để ngăn ngừa những vấn đề tiềm ẩn trong tương lai:

 • Răng khôn không có triệu chứng có thể không khỏi bệnh.
 • Nếu không có đủ chỗ cho răng mọc lên thì thường rất khó để tiếp cận và làm sạch răng miệng đúng cách.
 • Các biến chứng nghiêm trọng của răng khôn ít xảy ra hơn ở người trẻ tuổi.
 • Thủ tục này khó khăn hơn và có nhiều khả năng gây ra các biến chứng sau này trong cuộc sống, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Không có đủ bằng chứng cho thấy rằng răng khôn mọc lệch không gây ra vấn đề gì ở tuổi trưởng thành sẽ gây ra vấn đề về sau.

Với phương pháp bảo tồn, nếu chiếc răng khôn của bạn mọc thẳng, khớp với hàm đối và không gây ra bất kì trở ngại nào thì nha sĩ sẽ cân nhắc theo dõi răng của bạn xem có bị sâu răng, bệnh nướu răng hoặc các biến chứng khác hay không để giữ lại chiếc răng khôn của bạn.

Một chiếc răng khôn có thể gây ảnh hưởng:

 • Tạo ra những cơn đau khó chịu trong quá trình mọc lên của chúng.
 • Những chiếc răng mọc kẹt gây hiện tượng đọng thức ăn, khó có thể vệ sinh và dần dần làm sâu chiếc răng bên cạnh.
 • Những chiếc răng khôn nằm ở phía trong xa rất khó vệ sinh và gây sâu răng để lâu sẽ gây viêm tủy đau nhức, hôi miệng.
 • Gây ra các bệnh nha chu, viêm nướu và nhiễm trùng.
 • U nang hoặc khối u liên quan đến răng khôn,…

*Những trường hợp như vậy chúng tôi đều chỉ định bắt buộc nhổ răng khôn.

Quá trình nhổ (tiểu phẫu) răng khôn:

Nếu như một chiếc răng khôn có chỉ định bắt buộc phải nhổ thì chúng ta cũng không ngần ngại, luyến tiếc hay lo sợ điều gì cả. Có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc của mọi người khi chuẩn bị nhổ răng khôn. Phần lớn là những câu hỏi:

Nhổ (Tiểu phẫu) răng khôn có đau hay không?

Trước khi nhổ răng khôn, bạn sẽ được chụp Film để bác sĩ xem tình trạng và độ khó dễ của chiếc răng rồi mới tiến hành làm.

Trong quá trình nhổ răng, các bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ (hoặc có thể gây mê). Quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và không quá đau đớn cũng như gây khó chịu cho bệnh nhân. Việc gây tê hiệu quả góp phần thành công lớn cho case nhổ (tiểu phẫu) răng khôn. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau đớn trong quá trình làm và các bác sĩ, nha sĩ sẽ dễ dàng thao tác giúp cho quá trình loại bỏ chiếc răng khôn diễn ra thành công nhất. Bác sĩ nha khoa sẽ loại bỏ chiếc răng của bạn bằng các phương pháp  và trang thiết bị máy móc hiện đại không gây sang chấn. Đặc biệt với những bệnh nhân sợ đau và biến chứng sau nhổ răng chúng tôi khuyên sử dụng liệu pháp PRF- một phương pháp lấy máu dùng để quay li tâm tạo thành một màng giàu tiểu cầu. Nó có tác dụng giảm đau, giảm sưng,viêm và nó giúp tạo lại xương ổ nhổ răng một cách đầy đặn và nhanh nhất. Sau khi loại bỏ được chiếc răng, bạn sẽ được khâu vết thương lại cho nhanh lành và cắn chặt miếng gạc để cầm máu trong vòng 30 phút.

Sau nhổ răng khôn có đau hay không?

Đây cũng là một trong những câu hỏi chúng tôi được tiếp nhận nhiều nhất. Tùy theo mức độ khó dễ của chiếc răng, sức chịu đựng đau của mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau. Trong quá trình nhổ răng, chúng ta có thuốc tê thì cảm giác đau hầu như là không có. Nhưng sau khi trở về nhà và thuốc tê đã hết tác dụng thì sự đau càng được biểu hiện rõ ràng hơn. Nếu bạn có sử dụng liệu pháp PRF thì vấn đề đau hay biến chứng sau nhổ răng sẽ giảm xuống tối thiểu nhất. Điều này là bình thường. Vì thế, chúng ta cần phải uống thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm,… theo toa chỉ định của bác sĩ. Hạn chế ăn những đồ ăn quá nóng, quá lạnh dễ gây kích ứng vùng nhổ răng đang bị tổn thương. Tránh khạc nhổ, không súc miệng bằng nước muối trong vòng 24h sau nhổ răng. Đừng quên vệ sinh đánh răng thật nhẹ nhàng vùng mới nhổ răng. Và sau khoảng 7-10 ngày thì bạn có thể đến cắt chỉ và kiểm tra lành thương.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)